XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN BẰNG CÁCH VIẾT HỒI KÝ, TẠI SAO KHÔNG?

Tôi vẫn luôn cho rằng, khí chất của một người sẽ được đánh giá qua thái độ người đó trưởng thành trong cuộc sống của mình. Tất cả điều này sẽ được phản ánh một cách rõ nét thông qua cuốn hồi ký của họ.

Một người có cuộc sống và trải nghiệm phong phú sẽ có nhu cầu viết lại hồi ký cho chính mình. Đó không nhất thiết phải là một cuốn sách dày cộm, ghi lại chi tiết từng khoảnh khắc trong cuộc đời bạn. Bởi suy cho cùng, cái bạn cần đưa ra và cái mọi người muốn thấy nằm ở nội dung mà bạn có, là câu chuyện cuộc đời của bạn. Còn hình thức nào sẽ phải tùy vào đối tượng mà bạn muốn truyền đạt tới nhiều nhất. 

Đó có thể dưới dạng viết hồi ký truyền thống, cũng có thể chuyển thể theo dạng thơ, dạng truyện tranh minh họa, blog cá nhân hoặc cuốn phim ngắn cuộc đời…

Không phải tự nhiên mà nhiều diễn giả, huấn luyện viên, giới showbiz hay các doanh nhân lựa chọn con đường xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình bằng cách viết hồi ký. Bởi nó chính là chất liệu cuộc sống thực tế và vô giá để khiến bạn trở nên khác biệt, nổi bật với số đông còn lại. Trong bài blog này, tôi sẽ đánh giá qua một số hình thức truyền đạt nội dung cuộc đời phổ biến hiện nay:

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách viết hồi ký

Đây là cách mà rất nhiều ngôi sao, diễn giả nổi tiếng lựa chọn để thực hiện những cuốn sách để đời, mang dấu ấn cá nhân đậm nét. Họ thường tìm đến các công ty dịch vụ viết hồi ký để chắp bút cho cuốn sách của họ. Bằng các bài phỏng vấn chuyên sâu, công ty dịch vụ viết hồi ký sẽ biết cách tạo ra một cuốn sách sinh động, lột tả chân thực tính cách, lý tưởng và phong thái của một con người, phản ánh qua những câu chuyện có thật về cuộc đời họ.

Bạn có thể lựa chọn viết hồi ký mà không cần xuất bản sách rộng rãi, chỉ in ban hành giới hạn để tặng cho những đối tượng thân thiết, nếu mục đích sau cùng của bạn là lan tỏa sức ảnh hưởng trong cộng đồng của mình. Bởi lẽ, việc thương mại hóa một cuốn hồi ký phụ thuộc rất lớn vào mức độ nổi tiếng, uy tín cá nhân của chính bạn trong cộng đồng lớn. 

Còn nếu mục đích của bạn chính là sự lan tỏa thương hiệu cá nhân trên diện rộng, bạn sẽ cần phải nhờ đến công ty dịch vụ PR, họ sẽ biết cách khiến tên tuổi của bạn trở nên nổi tiếng. Lúc này, cuốn hồi ký được xuất bản sẽ nằm trong chu trình của một chiến dịch tổng thể đó.

Nếu bạn chưa biết công ty nào có đủ khả năng làm dịch vụ này, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách viết blog

Có một cách đơn giản hơn việc viết hồi ký là xây dựng blog cá nhân mang dấu ấn thương hiệu của mình. Khác với câu chuyện bạn xây dựng mình trên các trang mạng xã hội (Linked In, Fanpage, Youtube…) - Nơi bạn để lại một mẩu chuyện ngắn với mong muốn tương tác cao, nó chỉ phản ánh một lớp cắt rất nhỏ trong cuộc đời bạn.

Viết blog cho phép bạn được chủ động chia sẻ những quan điểm, khái niệm, triết lý và thái độ sống của mình một cách bài bản, đủ không gian để phân tích các vấn đề một cách đa chiều. Và quan trọng hơn, bạn không bị bó buộc phải lắng nghe, tương tác với người khác liên tục như trên các trang mạng xã hội để những nội dung post của mình hiện diện trên tường của fan. Ngoài ra, blog cho phép bạn được sắp xếp các chủ đề một cách khoa học, gọn gàng, dễ tìm kiếm lại các bài viết khi cần. Còn facebook, linked in, hay thậm chí là instagram, chức năng của các trang này là ghi lại ngắn gọn nhật ký trong ngày, sẽ không giúp bạn sắp xếp những trải nghiệm, bài viết của bạn theo đúng trật tự mà bạn mong muốn người đọc có thể tìm ra được khi cần.

Theo xu hướng hiện nay, nếu bạn không có thời gian để viết blog, bạn vẫn có thể thuê công ty dịch vụ làm điều này cho bạn. Họ có thể làm dịch vụ chuyên nghiệp như một cuốn magazine online kể lại cuộc đời bạn một cách đủ ngắn gọn, mạch lạc kể cả về hình ảnh, âm thanh để lột tả chân thực nhất con người của chính bạn.

Bạn có thể tham khảo một số hình thức Magazine Online như sau:

Demo 1: http://afamily.vn/con-duong-la-lung-den-dh-danh-gia-fulbright-cua-chang-trai-nguoi-mong-dam-bo-dh-bach-khoa-20190926145352776.chn

Demo 2: 

Thậm chí với cách này, bạn vẫn có thể xuất bản thành một cuốn Magazine bản cứng để dành tặng bạn bè, đối tác của mình (Thay vì theo dạng hồi ký trước đó). Nếu bạn chưa biết công ty nào có đủ khả năng làm dịch vụ này, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách làm phim ngắn/ truyện ngắn:

Nhiều người cho rằng làm một cuốn phim ngắn, truyện ngắn kể về cuộc đời mình là cuộc đầu tư tiền tỷ và chỉ phù hợp với giới showbiz, giới siêu giàu và có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội. Kỳ thực, sự phát triển của công nghệ đã khiến mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tùy theo ngân sách và chất liệu cuộc sống, bạn có thể tạo ra được bộ phim ngắn ưng ý mà trong đó, bạn có thể thuê diễn viên, hoặc chính bạn sẽ diễn lại, hoặc đơn giản hơn làm theo dạng animation 2D để kể lại câu chuyện cuộc đời mình, đúc rút ra những kinh nghiệm sống và triết lý cuộc đời. 

Thông thường, nếu cuốn hồi ký mà bạn viết trước đó đủ hấp dẫn và tạo sức ảnh hưởng lớn đến mọi người trong xã hội, nó cũng sẽ nhanh chóng được xuất bản thành phim. Thực tế là, mọi người dần trở nên lười hơn trong việc hiểu về một người qua những trang sách. Đó là lý do vì sao, nền tảng video đang trở thành xu hướng nội dung có sức viral, lan truyền mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số này.

Nếu bạn chưa biết công ty nào có đủ khả năng làm dịch vụ này, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

 

Leave a Reply