Xác định vị thế khi viết content chuẩn brand

Một trong những vấn đề khó nhất của người làm content là cần phải biết xác định vị thế khi viết một bài viết, đặc biệt là viết bài PR cho doanh nghiệp, thương hiệu đó.

Cũng giống như khi một diễn viên nhận một vai diễn, điều đầu tiên không phải là học thuộc lời thoại, mà cần phải đọc để tìm hiểu về nhân vật, sống và hóa thân để quen với suy nghĩ của nhân vật đó.

Khác với các bài viết bán hàng, bài viết về thương hiệu thì mục tiêu thương hiệu luôn phải đặt lên hàng đầu. Làm sao để khi đối tượng mục tiêu (TA) đọc bài xong, họ không chỉ hiểu được ý nghĩa nội dung của bài viết, mà còn hiểu được tinh thần, triết lý và tính cách của thương hiệu đó. Dưới đây là các bước để một người content xác định vị thế cho bản thân khi viết content:

 1. HIỂU VỀ MỤC TIÊU, MỤC ĐÍCH TRUYỀN THÔNG VÀ VỊ TRÍ CỦA THƯƠNG HIỆU:
 2. XÁC ĐỊNH KÊNH TRUYỀN THÔNG:
 3. XÁC ĐỊNH GÓC NHÌN
 4. TÌM HIỂU GÓC NHÌN, THU THẬP THÔNG TIN
 5. LÊN Ý TƯỞNG VÀ VIẾT BÀI

Xác định vị thế khi viết content chuẩn brand

Bước 1: HIỂU VỀ MỤC TIÊU, MỤC ĐÍCH TRUYỀN THÔNG VÀ VỊ TRÍ CỦA THƯƠNG HIỆU

Hiểu về mục đích, mục tiêu luôn là bước quan trọng nhất khi chúng ta nhận được brief từ khách hàng. Một bài viết PR chuẩn brand mà không đáp ứng được mục đích ban đầu, đi sai định hướng thì coi như bỏ đi. Vấn đề này mình đã nói khá nhiều nên sẽ không đào sâu nữa.

Nói đến vị trí của thương hiệu, vị trí ở đây không chỉ thuộc về định vị, phân khúc thương hiệu mà còn nói nhận diện thương hiệu tại thời điểm hiện tại, mức độ nhận biết, hiểu biết, tin tưởng cho đến yêu thích sử dụng và chia sẻ như thế nào.

Với phần phân khúc và định vị, chúng ta sẽ xác định được kênh truyền thông nào phù hợp, ngôn ngữ sử dụng và vấn đề quan tâm. Với mức độ nhận diện thương hiệu, chúng ta sẽ xác định được sẽ truyền tải thông điệp truyền thông theo hướng nào để mọi người cùng hiểu, và sử dụng những chất liệu thị trường khác như thế nào để nâng tầm thương hiệu trong bài viết. Ví dụ:

 • Thương hiệu mới ra mắt, chưa được nhiều người nhận biết: Lúc này, độc giả vẫn còn khá mới mẻ với tên gọi của thương hiệu. Như vậy, người viết cần phải để cho độc giả làm quen với thương hiệu, giới thiệu những phần đơn giản nhất như tên, tuổi, tầm nhìn sứ mệnh và sản phẩm kinh doanh. Để bài viết không bị phô và biến thành bài advertorial, người viết phải xây dựng câu chuyện như thế nào để dẫn dắt những thông tin đó một cách khéo léo.
 • Thương hiệu đã được nhiều người nhận biết, nhưng chưa nhiều người hiểu về sản phẩm: Lúc này, việc quan trọng là làm sao để TA hiểu được tại sao họ phải sử dụng sản phẩm/ dịch cụ của doanh nghiệp, tại sao sự xuất hiện của doanh nghiệp đó có ý nghĩa quan trọng với họ. Như vậy, phần giới thiệu tên tuổi có thể lược bỏ bớt, nhưng nhất định phải nhấn mạnh vào một vài thành tựu nổi bật trong quá khứ đến hiện tại.
 • Thương hiệu được nhiều người biết, hiểu về chức năng, sản phẩm nhưng chưa được nhiều người tin tưởng. Đây chính là lúc thuyết phục TA bằng ngôn ngữ khách quan của người thứ 3. Đó có thể là khách hàng, là influence, là chuyên gia trong lĩnh vực liên quan. Hoặc đưa ra những giải thưởng, bằng cấp, bằng sáng chế hay bằng xác nhận của một tổ chức thứ 3 có uy tín được nhiều người công nhận.
 • Duy trì sự tin tưởng với thương hiệu, làm tăng mức độ gắn kết giữa thương hiệu với TA: đây là bước thương hiệu đã đi đến sự ổn định, chắc chắn. Lúc này, ngoài việc đưa ra những thông tin dẫn chứng như giai đoạn trước, người viết còn phải khác biệt hóa thương hiệu để TA có thể phân biệt được cá tính, hình ảnh thương hiệu giữa các đối thủ cạnh tranh khác. Nói các khác là xây dựng sự trung thành với TA. Do đó, nội dung cần nhấn mạnh nhiều hơn đến lý tưởng, sứ mệnh, trách nhiệm xã hội và cộng đồng mà doanh nghiệp đang xây dựng.

Bước 2: XÁC ĐỊNH KÊNH TRUYỀN THÔNG

Thông thường là nếu làm plan cho khách hàng, mình sẽ phải dựa vào brief để đề xuất hạng mục kênh media phù hợp. Nhưng ở đây mình giả sử khách hàng lên plan mục này và đưa mình viết bài theo yêu cầu. Ngoài chuyện hiểu về thương hiệu, mình còn phải hiểu độc giả của và phong cách viết bài của báo đó. Báo thì có nhiều thể loại và phong cách, thường chia ra báo chính trị xã hội, văn hóa, giải trí và kinh tế.

Với báo chính trị xã hội, phong cách viết thường nghiêm túc, khách quan. Những thông tin theo dạng đưa vấn đề, không đào sâu sự việc, cũng không phân tích theo quan điểm người viết, thường kết luận vấn đề dựa trên thông tin phỏng vấn từ một đại diện tổ chức, người có ảnh hưởng liên quan.

Với báo văn hóa, phong cách tình cảm và nhẹ nhàng hơn, giọng văn thường tản mạn, suy tư và có chiều sâu về cảm xúc. Những sự việc được đưa ra để bổ sung cho quan điểm của người viết, rồi kết thúc vấn đề mở để người đọc cùng trầm ngâm với tác giả.

Xác định vị thế khi viết content chuẩn brand, content chuẩn brand

Với báo giải trí, phong cách viết thường tập trung nhiều vào hình ảnh và những sự việc theo xu hướng chung của xã hội. Giọng viết mang tính thị trường, sử dụng nhiều từ tượng hình để mô tả cho vấn đề được đặt ra. Đặc biệt, người viết hay sử dụng nhiều thủ pháp so sánh, nói quá và tương phản để nhấn mạnh cho chủ đề bài viết, thu hút độc giả.

Với báo kinh tế, phong cách viết thường tập trung vào các số liệu, chứng minh, phân tích so với tình hình chung của thị trường, ngành nghề, đặt doanh nghiệp trong mối tương quan kinh tế vi mô và vĩ mô. Giọng viết thường phải chắc chắn, sắc bén và có chính kiến riêng.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào phong cách riêng của từng báo nữa. Ví dụ, cũng là báo kinh tế nhưng Vnexpress chú trọng đưa vấn đề khách quan, không đào sâu phân tích nhưng báo CafeF thường thích đưa quan điểm riêng và ngôn ngữ bắt trend vào bài viết.

Bước 3: XÁC ĐỊNH GÓC NHÌN

Xác định góc nhìn là xác định ngôn ngữ sử dụng, cách thiết kế luồng thông tin thế nào theo ngôn ngữ trình bày dưới góc nhìn của nhân vật đó. Tùy vào mục đích, vị trí thương hiệu và kênh truyền thông, chúng ta sẽ biết cách xác định góc nhìn phù hợp. Một số ví dụ:

 • Góc nhìn của nhà quản lý sản xuất: thường tập trung nhấn mạnh những thông tin về chất lượng sản phẩm, tăng niềm tin của TA bằng các dẫn chứng về bằng chứng nhận, bằng sáng chế và quá trình để đạt được những bằng cấp đó.
 • Góc nhìn của chuyên gia về thị trường: thường tập trung vào tính khác biệt của sản phẩm, thương hiệu đó trên thị trường, sức ảnh hưởng của thương hiệu trong cuộc chơi chung của thị trường đó. Đưa ra các quan điểm cá nhân, các dự đoán về tương lai của thị trường qua hình ảnh của thương hiệu.
 • Góc nhìn của một nhà báo, đại diện cho tiếng nói người tiêu dùng: thường tập trung vào việc sản phẩm, thương hiệu đó đáp ứng như thế nào cho người tiêu dùng. Ý nghĩa về sự xuất hiện của thương hiệu đó đối với thị trường nói chung và người tiêu dùng nói riêng.
 • Góc nhìn của một khách hàng: thường tập trung vào việc thương hiệu, sản phẩm đó có những tiêu chí nào tốt hơn, khác biệt hơn những sản phẩm khác.
 • Góc nhìn của một chủ doanh nghiệp: thường tập trung vào tầm nhìn, sứ mệnh, định hướng, triết lý kinh doanh, lý tưởng và trách nhiệm cộng đồng của thương hiệu đó như thế nào. Mô tả những case study trong quá khứ và sự kiên định của người doanh nhân khi giữ vững những tôn chỉ đặt ra từ ngày đầu và lèo lái doanh nghiệp đến thành công.

Bước 4: TÌM HIỂU GÓC NHÌN, THU THẬP THÔNG TIN

Bước này có thể bỏ qua nếu như bạn cảm thấy tự tin với khả năng hóa thân của mình, cũng như kiến thức mà bạn có được. Thông thường, không dễ để chúng ta định hướng được cách viết phù hợp với góc nhìn đó. Để làm quen, mình thường lên google search một số bài báo có góc nhìn tương tự để học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời ở bước này, mình cũng đi thu thập một số thông tin, dẫn chứng, số liệu bổ sung cho bài viết của mình, làm tăng tính thuyết phục cho bài.

Thật ra, nếu đã xác định chọn con đường content chuyên nghiệp, bạn cần rèn luyện thói quen đọc báo ở mọi thể loại và bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy cố hình dung mình ở vai trò người đọc và người viết để tìm hiểu xem tại sao họ lại viết như vậy, mình có cảm thấy dễ nhớ, dễ hình dung với luồng bài viết như vậy không. Thói quen này sẽ giúp bạn nhập vai khá tốt khi xác định góc nhìn cho bài viết của mình sau này.

Bước 5: LÊN Ý TƯỞNG VÀ VIẾT BÀI

Sau khi đã tìm hiểu góc nhìn và thu thập thông tin, bạn đã sẵn sàng để lên ý tưởng, kết nối các thông điệp truyền thông lại với nhau để tạo ra một bài viết chắc chắn, thuyết phục. Quá trình này giống như cách bạn nấu ăn từ những nguyên liệu cho sẵn. Nguyên liệu chính là những thông tin bắt buộc đưa vào, các thông tin thu thập thêm chính là gia vị, còn góc nhìn là cái nồi bạn lựa chọn để sử dụng nấu. Outline (Chính là phần khái quát của ý tưởng) lúc này là công thức của món ăn mà bạn lựa chọn nấu. Việc còn lại là triển khai thành món ăn thế nào để người khác ngửi thấy phải thèm, muốn ăn nữa.

Công đoạn cuối cùng cũng khá quan trọng. Khác với nấu ăn ở chỗ, khi viết xong bạn vẫn được quyền sửa lại nội dung thế nào cho chặt chẽ, mạch lạc và liên kết với nhau, thể hiện được ý đồ sau cùng. Còn món ăn đã ra thành phẩm thì rất khó sửa chữa.

Trên đây mình đã hướng dẫn xong 5 bước xác định vị thế khi viết bài content. Để hiểu thêm về cách thức viết bài PR chuẩn brand, các bạn có thể theo dõi bài viết chính tổng hợp các bài viết liên quantại đây.

Leave a Reply