VIẾT HỒI KÝ THẾ NÀO ĐỂ HẤP DẪN NGƯỜI ĐỌC

Viết hồi ký không phải là ghi lại nhật ký cuộc đời với một thiên tình sử các vấn đề dài lê thê trong cuộc sống. Dưới đây là chia sẻ từ người chuyên làm dịch vụ thuê viết hồi ký, viết tự truyện. Dịch vụ này khá phổ biến tại nước ngoài, nhưng vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam những năm gần đây.

BookJeannette Walls đã có một tuổi thơ sóng gió. Là người du mục, nghèo khổ, thường xuyên đói khát, cô lớn lên ở sa mạc Tây Nam và vùng núi Tây Virginia. Cuối cùng cô đã thoát khỏi cảnh nghèo khó và chuyển đến thành phố New York, nơi cô trở thành một nhà báo thành công. Bố mẹ cô cũng chuyển đến đó. Chỉ là, họ sớm trở thành người vô gia cư. Một đêm nọ trên đường đến một bữa tiệc, mặc quần áo hàng hiệu, cô thấy mẹ đang lục đồ trong thùng rác. Cô cúi đầu và yêu cầu tài xế đưa cô về nhà. Ôi, mọi người sẽ buôn chuyện thế nào nếu biết điều đó.

Để viết hồi ký hay, bạn hãy chân thật với cảm xúc của mình

“Tôi đã rất sợ hãi!”, Walls đã nói. Tôi đã có một cuộc sống tuyệt vời này, một người chồng yêu tôi, một công việc tuyệt vời, một ngôi nhà với nhà vệ sinh xả nước, nhưng tôi cảm thấy tất cả đều dối trá. Tôi đã bắt buộc phải viết về thứ đáng xấu hổ này mặc dù tôi biết rằng tôi đang mạo hiểm mọi thứ.

Walls đã bắt đầu viết hồi ký nói về những lỗi lầm của cô đến bốn lần trong hơn 20 năm, mỗi lần đều làm cô tăng dần nỗi thất vọng và sợ hãi đến nỗi cô đã ném ra toàn bộ bản thảo. Cuối cùng, khi cô 44 tuổi, Lâu đài thủy tinh đã được xuất bản. Nó đã có mặt trong danh sách bán chạy nhất của New York Times trong gần ba năm, đã bán được hơn hai triệu bản, đã được dịch sang 23 ngôn ngữ và sẽ sớm trở thành một bộ phim.

Cách viết hồi ký hay: Đừng sợ chia sẻ những lỗi lầm và nghĩ mình thật lập dị so với mọi người

Một trong những bài học mà tôi đã học được khi viết cuốn hồi ký này là chúng ta có bao nhiêu điểm chung, Wall nói. Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng một số điều chỉ xảy ra với chúng ta và bằng cách nào đó chúng làm cho chúng ta cảm thấy mình không giống ai. Tôi liên tục thúc giục mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi, viết  hồi ký về cuộc sống của họ. Nó cung cấp cho bạn quan điểm mới. Nó khai mở cho tôi những nhận thức mới. Ngay cả khi cuốn sách chỉ bán được một bản duy nhất, nó vẫn có giá trị.

Sự thật về những cách viết hồi ký hấp dẫn

Bạn không cần phải có một tuổi thơ sóng gió để viết hồi ký. Bạn không cần cha mẹ lập dị. Dù bạn có tin hay không, bạn không cần bất cứ điều gì kịch tính. Và bạn chắc chắn không cần phải xuất bản nó. Hãy xem xét cuộc trao đổi này mà Frank McCourt, tác giả từng đoạt giải Pulitzer từ cuốn “Angela’s Ashes” và những cuốn hồi ký khác, đã có với một sinh viên đầy hoài nghi: “Ông Mr. McCourt, ông là người may mắn!”, người mà tác giả thuật lại trong cuốn “Teacher Man”. “Ông có một tuổi thơ khốn khổ, vì vậy ông cách viết hồi ký với nội dung hấp dẫn. Chúng ta sẽ viết về cái gì? Tất cả những gì chúng ta làm là sinh ra, đi học, đi nghỉ mát, vào đại học, yêu hay gì đó, tốt nghiệp và đi làm một nghề nào đó, kết hôn, có 2,3 đứa trẻ mà bạn luôn nói về, gửi trẻ em đến trường, ly dị như 50 phần trăm dân số, béo lên, bị lên cơn đau tim, nghỉ hưu, rồi chết.”

“Jonathan”, McCourt trả lời, đó là kịch bản nghèo nàn nhất về cách viết hồi ký của cuộc sống Mỹ mà tôi đã nghe trong một lớp học cấp ba. Nhưng bạn đã cung cấp các thành phần cho cuốn tiểu thuyết tuyệt vời của nước Mỹ. Bạn đã đóng gói các tiểu thuyết của Theodore Dreiser, Sinclair Lewis, F. Scott Fitzgerald.

Nói cách khác, 99,9 phần trăm mọi người có cuộc sống nhàm chán. Nhưng mỗi một người trong số họ đang cố gắng tìm ra ý nghĩa nào đó cho sự tồn tại của mình, để tìm ra ý nghĩa nào đó trên thế giới, và cô đọng những giá trị đó từ cuốn của hồi ký. Nó chữa lành vết thương cho nhà văn, và thậm chí nó còn giúp con cháu của mình hiểu rõ hơn về bản thân.

Hãy viết hồi ký khi bạn muốn để lại di sản

Viết hồi ký là trao lại cuộc đời của bạn cho ai đó và nói, "Đây là những gì tôi đã trải qua, đây là con người tôi và có lẽ bạn có thể học được điều gì đó từ nó", Wall nói. Một cách trung thực, chia sẻ những gì bạn nghĩ, cảm nhận và đã trải qua. Nếu bạn có thể làm điều đó một cách hiệu quả, thì ai đó sẽ có được sự khôn ngoan và lợi ích từ trải nghiệm của bạn mà không cần phải trải qua chúng.

Cách viết hồi ký hay: Để lại di sản về văn hóa, triết lý và tinh thần của bạn

Viết tự truyện, viết về cuộc sống của bạn cũng là để hiểu một cách mới mẻ về nó ở độ tuổi mà bạn cho rằng đủ sâu sắc để hiểu mình. Tiểu thuyết gia Stephen King đã nói, “Tôi viết để tìm hiểu những gì tôi nghĩ”. Anh ấy ám chỉ rằng cho đến khi bạn đặt trải nghiệm của mình xuống giấy, cho đến khi bạn suy ngẫm những từ hoàn hảo để mô tả nó, bạn mới có thể đánh giá hoặc hiểu nó thực sự. Nối các trải nghiệm lại với nhau, bạn thấy một kính vạn hoa trong sự tồn tại của bạn. Nó nói về việc tạo ra một di sản mà không có ký hiệu đô la trước nó nhưng có giá trị còn lại lớn hơn nhiều cho gia đình và bạn bè.

Có nhiều cách viết hồi ký khác nhau tùy vào tính cách, trải nghiệm sống của mỗi người. Giống như Walls và McCourt, bạn có thể viết về thời thơ ấu của mình. Bạn có thể viết về những địa điểm mà bạn đã từng ghé thăm, như Elizabeth Gilbert đã làm trong cuốn hồi ký bom tấn “The Camel Knows the Way”, ghi lại thời gian của cô với Mẹ Teresa và những người truyền giáo từ thiện. Bạn có thể viết về một tội ác hoặc sự bất công mà bạn gặp phải, như Mary-Ann Tirone Smith đã làm trong “Girls of Tender Age”, theo dõi vụ giết một người bạn cùng lớp. Bạn có thể viết một cuốn hồi ký về bất cứ điều gì, dù nhỏ hay dường như không quan trọng. Mọi người đều có những câu chuyện tạm gác trong tiềm thức của mình, đang chờ được diễn dịch.

Cách viết hồi ký hay: Viết về điều bạn thấy ấn tượng nhất trong cuộc đời

Thử thách đang bắt đầu, vỗ về để đưa câu chuyện ra ánh sáng. (Thật vậy, có những người nói rằng bắt đầu là đã hoàn thành một nửa.) Vì có giá trị cố hữu vượt quá sự hoan nghênh của công chúng, bạn không phải là một nhà văn chuyên nghiệp hoặc một người có kết nối trong xuất bản để thành công. Bạn có thể viết nó cho chính mình.

Dịch từ bài: https://www.rd.com/advice/work-career/great-tips-on-how-to-write-your-memoir/

Joe Kita

Leave a Reply