3 Khâu Quan Trọng Nhất Khi Viết Bài PR

Không chỉ viết bài PR mà viết content nói chung cũng đều trải qua 3 bước quan trọng này. Ở đây mình chỉ tập trung vào bài PR làm ví dụ để các bạn có sự hình dung cụ thể.

  1. Công đoạn chuẩn bị: Lấy brief và thông tin

Nếu chỉ là viết 1 bài PR, thông tin ở đây đã gói gọn hết trong bài brief. Còn viết thành một chuỗi campaign sẽ đòi hòi thêm file nội dung chi tiết về vấn đề truyền thông dưới mọi góc nhìn. Có như vậy mới đẻ ra chuỗi angle sắc bén như dao cạo được.

Lấy brief giỏi là bạn đã vượt qua được 40% chặng đường rồi. Công đoạn này tuy dễ nhưng không được lơ là, vì chỉ cần lấy sai hoặc thiếu cũng làm vấn đề đi xa muôn trùng khơi.

Viết Bài PR, khâu quan trọng khi viết bài pr, cách viết bài pr

Lời khuyên cho các bạn là nên tự mình lên brief, không nên dựa vào form brief của khách hàng. Mình cần những yếu tố gì để có thể viết bài hoàn chỉnh, các bạn nên liệt kê hết vào đó và càng chi tiết càng tốt. Phân ra các câu hỏi chính (5W +1H) rồi đến nhánh các câu hỏi phụ, không nên bỏ sót bước này.

Khách hàng thường sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn trong lần đầu tiên, nhưng nếu là lần thứ 2 hoặc 3, họ sẽ thấy bạn không chuyên nghiệp và không tìm hiểu chu đáo. Đó là lý do bạn nên thủ sẵn tất cả câu hỏi từ cơ bản đến chi tiết để hỏi cho đến khi các vấn đề đã được giải quyết hết.

Một người viết bài PR lâu năm sẽ có kinh nghiệm brief cho riêng mình để lấy được thông tin sau cùng. Không phải khen chứ phần này các nhà báo thường làm khá tốt.

Mình đã có bài viết chi tiết hướng dẫn cách lấy biref, các bạn có thể xem thêm tại đây…..

  1. Lên Angle bài viết: Chọn góc nhìn cho vấn đề cần tiếp cận

Phần này khá quan trọng, quyết định đến việc bạn có tiếp cận được tới đối tượng mà bạn cần truyền thông hay không. Cùng một vấn đề đưa ra, các bạn có thể khai thác nó ở nhiều góc độ: kinh tế, xã hội, chính trị hoặc thậm chí là giáo dục.

Mình lấy ví dụ về ngành năng lượng sạch (do mình làm trong ngành này nên nói cho tiện). Như đợt vừa rồi, bên mình có ra mắt giải pháp điện mặt trời dành cho hộ gia đình có thêm bảo hiểm sản lượng điện từ BIC và hỗ trợ trả góp từ BIDV.

Nếu chỉ nhìn thông thường, đây là tin thuần về kinh doanh và thương mại, mang nặng tính quảng cáo và khó thu hút đối tượng quan tâm. Nhìn bẻ sang góc nhìn khác, bạn sẽ thấy câu chuyện trở nên thú vị hơn rất nhiều. Lấy ví dụ:

  • Góc nhìn của nhà đầu tư: Cùng một mức hoàn vốn 5 năm, BigK giúp người tiêu dùng giảm rủi ro đầu tư điện mặt trời với Bảo hiểm sản lượng điện BIC
  • Góc nhìn của một nhà kinh doanh: Với cùng một mức giá, mua điện mặt trời BigK thời điểm này còn được hỗ trợ thêm bảo hiểm sản lượng điện của BIC.
  • Góc nhìn của một gia đình có tư tưởng tiến bộ: đến Bảo hiểm và ngân hàng cũng tham gia vào điện mặt trời, sử dụng điện mặt trời BigK đang là xu hướng của thời đại
  • ……

Trên đây chỉ là một số ví dụ để bạn dễ so sánh, hình dung. Mỗi đối tượng sẽ yêu thích thể loại báo chí, truyền hình khác nhau nên việc viết angle nào để thu hút còn tùy thuộc vào đối tượng và kênh truyền thông mà client yêu cầu. Cái này đòi hỏi kinh nghiệm làm nghề của người viết PR.

  1. Lên outline cho bài viết: ít nhất vẫn tự tin là mình viết đúng

Nếu Angle là xương sống, thì outline chính là xương sườn cho toàn bộ bài viết. Từ ý tưởng chính, mình lên khung nội dung cho toàn bài để dẫn dắt, diễn đạt ý tưởng cho thật “khéo”, đạt được mục tiêu truyền thông cuối cùng.

Giống như hồi xưa làm tập làm văn, cô giáo hay bắt mọi người phải lên dàn ý trước. Nó là bước đầu tiên để mình định hình khung sườn cho bài viết và không bị thiếu ý, dư ý hay đưa bài viết “đi xa quá!”

Để lên được outline, bạn cần hình dùng mình sẽ truyền tải thông điệp truyền thông như thế nào để người đọc dễ tiếp nhận, dễ hiểu từ đó mới dễ nhớ nhất.

Thông điệp đó cần lặp lại bao nhiêu lần và dưới hình thức nào. Giới PR - Báo chí thường không xa lạ với cấu trúc outline hình tháp xuôi hay hình tháp ngược. Hình tháp ngược được ưa chuộng trong thể loại viết bài PR Online, khi người đọc có nhiều sự lựa chọn và ngày càng mất kiên nhẫn vào các bài viết quá dài.

Do đó, người ta thường tập trung nội dung chính ở phần đầu để ít nhất người đọc có bỏ đoạn dưới thì vẫn đáp ứng được mục tiêu về truyền thông thông điệp chính.

Giới viết bài chuẩn SEO bán hàng thường tôn thờ cấu trúc AIDA. Nhưng hiện nay, cấu trúc này thường bị lạm dụng và nếu không có sự tinh tế khi chuyển ý, bài viết sẽ bị “thô” và khiến người đọc thấy ngôn từ bị sáo rỗng.

Thật ra, mình thấy viết theo outline nào cũng được, cứ thuận tiện nhất cho người đọc là được. Thuận tiện tức là: “Nội dung anh muốn nói là gì, anh ghi rõ ra.

Nếu như tôi thấy hứng thú, tôi sẽ đọc tiếp. Khi đọc tiếp, đừng bắt tôi phải suy nghĩ, hãy trình bày rõ các khía cạnh để khi tôi đọc xong rồi, tôi hiểu được vì sao bạn muốn nói với tôi vấn đề đó và tôi nhận được giá trị gì ở bài viết của bạn.” - Mượn lời của 1 độc giả thân thiết của nhiều tờ báo online :))

Trên đây là 3 bước cơ bản mà mỗi bạn muốn làm content PR đều nên thuộc nằm lòng. Mục đích của bài này để giúp các bạn kết nối quy trình và hệ thống kiến thức. Mình sẽ có từng bài chia sẻ chi tiết các bước ở những bài sau.

Leave a Reply