TẠI SAO NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NGƯỜI VIẾT HỒI KÝ VÀ LỰA CHỌN DỊCH VỤ VIẾT HỒI KÝ?

Trên Thế giới, dịch vụ viết hồi ký khá phát triển vì nhu cầu được chia sẻ và lưu giữ lại câu chuyện cuộc đời của bản thân mỗi người. Tại Việt Nam, dịch vụ này đang tồn tại dưới dạng truyền thống, tức là nhận thầu trọn gói từ việc viết sách cho đến khi xuất bản, trong khi có nhiều người chỉ muốn lưu giữ lại kỷ niệm cuộc đời cho cộng đồng nhỏ của mình.

Nhiều người viết hồi ký có phải vì chi phí, cái tôi, tiền bạc hay sự trả thù?

Với sự phát triển của truyền thông xã hội, nhiều người trở nên lầm tưởng rằng mọi người quan tâm đến những gì chúng ta có cho mỗi bữa trưa (cách nói ví von ám chỉ việc người khác quan tâm chi tiết đến từng hành động của bạn). Andy Warhol đã sai khi nói trong tương lai, mọi người sẽ nhanh chóng nổi tiếng trong 15 phút. Tương lai là ở đây và mọi người đều có thể trở nên nổi tiếng trong khoảng thời gian họ cần có để viết Tweet 140 ký tự hoặc đăng ảnh kỳ nghỉ trên Instagram, hoặc tâm trạng danh mục, đánh giá phim và các vấn đề xấu trên Facebook.

Nếu bạn không biết cách viết hồi ký hay, bạn có thể thuê dịch vụ viết hồi ký, họ có kỹ thuật và chuyên môn để thổi hồn cho câu chuyện của bạn

Sự dễ dàng của việc xuất bản sách in theo yêu cầu và sách điện tử, đã cho tất cả chúng ta một cơ hội để trở thành Proust (Một tiểu thuyết gia nổi tiếng của Pháp). Nếu bạn không thể viết, bạn có thể thuê dịch vụ viết hồi ký. Nó là một ngành công nghiệp trọn gói về việc viết hồi ký, viết tự truyện cho người khác. Bạn không cần phải biết cách viết hồi ký vẫn có thể có một cuốn sách để đời, miễn là bạn có một câu chuyện hay.

Theo đó, một nhà văn viết chạy nhất, phí bắt đầu từ khoảng 100.000 đô la, và đứng đầu ở mức khoảng 250.000 đô la, tùy vào chuyên môn và độ phức tạp liên quan. Tác giả đoạt giải Pulitzer, JR Moehringer, được cho biết đã nhận đến 1 triệu đô la để viết cuốn sách của Andre Agassi: “Open”.

Tôi nhận được thư và điện thoại gọi hàng tuần từ mọi người, những người muốn tôi giúp họ viết hồi ký hoặc chia sẻ cách viết hồi ký. Tôi luôn hỏi, tại sao bạn muốn làm việc này, ngoài tiền ra?

Câu trả lời luôn luôn giống nhau về việc để lại một dấu ấn. Mọi người đều biết họ sẽ chết, và viết hồi ký là một cú đấm cuối cùng vào sự bất tử.

Dịch vụ viết hồi ký sẽ đưa câu chuyện của bạn trở thành di sản, không chỉ lưu giữ lại kỷ niệm của bạn mà còn biết cách để bạn bè, người thân luôn nhớ về hình ảnh của bạn

Điều đó đúng là có một nhu cầu tâm lý sâu sắc đối với mọi người, đặc biệt là khi họ già đi, để lại đằng sau câu chuyện của họ, nếu chỉ vì gia đình và cháu của họ. Điều này đặc biệt đúng với thế hệ Baby boomers (thế hệ sinh ra trong khoảng thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh, từ 1946 - 1964 ở Anh, Mỹ, Canada và Australia), sau tất cả, là Thế hệ “Me Generation” (Thế hệ của cái tôi). 

Cuộc sống là phù du, và chúng ta luôn muốn kiểm soát cách chúng ta được nhớ đến. Khi chúng ta già đi, chúng ta bắt đầu sàng lọc những câu chuyện về cuộc sống của chúng ta và ghép chúng lại với nhau thành một câu chuyện để hiểu tất cả. Cam kết nó trên giấy cho thời gian của chúng ta trên hình dạng trái đất và ý nghĩa.

Tuy nhiên, viết tất cả xuống không phải lúc nào cũng là một việc nhỏ nhặt dễ chịu. Đôi khi, nó không quá ngọt ngào để quay trở lại cuộc sống của bạn, làm sống lại sự thất vọng và bối rối của bạn hoặc làm sống lại bóng ma của các thành viên gia đình đã chết, và thăm họ một lần nữa trước khi bạn phải nói lời tạm biệt sau đó.

Viết hồi ký cũng là khoảnh khắc bạn nhìn lại cuộc đời của mình, dũng cảm đối mặt với cái tôi của quá khứ với những vết thương, nỗi đau và cả những lỗi lầm, những bí mật không thể trốn tránh

Về cá nhân, tôi nghĩ rằng mong muốn viết một cuốn hồi ký là một điều tốt. Tôi hoan nghênh bất cứ ai muốn kể câu chuyện về cuộc đời mình. Tôi tin rằng mỗi người có một câu chuyện riêng, và mỗi cuộc đời có thể dạy chúng ta một số bài học. Nhân tiện, tác giả của cuốn hồi ký được đọc nhiều nhất mọi thời đại, Anne Frank, đã không viết nhật ký của mình mà nghĩ rằng nó sẽ bán được bất kỳ bản sao nào.

Lời khuyên về cách viết hồi ký của bạn

Đây là một lời khuyên tốt cho những người viết hồi ký. Nhiều năm trước tôi đã phỏng vấn cố nghệ sĩ Jerry Wexler, một huyền thoại nhạc rock and roll đã ký hợp đồng với Ray Charles, Led Zeppelin và Aretha Franklin tại Atlantic Records. Tôi hỏi anh ta về tất cả các băng không mong muốn mà anh ta nhận được từ những người hy vọng được khám phá. Ông nói rằng ông khuyến khích mọi người thu âm giọng hát của họ. Wexler nói rằng mong muốn tạo ra âm nhạc là một món quà từ Chúa và nếu bạn muốn hát, bạn nên hát ra nhưng không phải ai cũng trả tiền cho bạn.

Dịch bài từ Steven Gaines

Tác giả cuốn sách bán chạy nhất: “Philistines at the Hedgerow”

Cuốn hồi ký của ông “One of these things first”

Why Are So Many People Writing Memoirs?

Leave a Reply