CÁCH VIẾT HỒI KÝ: KHI NÀO NÊN KẾT THÚC VÀ KẾT THÚC NHƯ THẾ NÀO

Khi viết hồi ký, điều quan trọng là làm cho việc kết thúc gây ấn tượng sâu sắc như khi bắt đầu. Những câu chuyện không nên thay đổi, khi nó xuất phát từ cuộc sống thực của chính bạn, nhưng bạn có thể thay đổi góc nhìn, thái độ với vấn đề đã xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số thủ thuật giúp bạn biết cách viết hồi ký cho một kết thúc hấp dẫn.

Cách viết hồi ký: Kết thúc thế nào để khiến người đọc nhớ về di sản của bạn

Cách viết hồi ký 1: Khi bạn viết hồi ký theo trình tự thời gian, bạn cung cấp cho người đọc một cảm giác họ sống cùng theo mỗi bước đường trưởng thành của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải viết kết thúc chuyện một cách vui vẻ, như một kết thúc có hậu trong chương hồi của mình. Bạn không cần phải thay đổi câu chuyện của chính bạn chỉ để đưa nó vào cái kết của “happy ending”. Hãy thay đổi góc nhìn của bạn một cách lạc quan đối với vấn đề bạn đã gặp phải, và kết thúc nó bằng trải nghiệm từ góc nhìn ấy để người đọc cùng sống và tận hưởng quan điểm, góc nhìn cùng bạn.

Cách viết hồi ký 2: Nếu cuốn hồi ký của bạn kể về một biến cố lớn trong cuộc đời bạn, bạn cũng có thể kết thúc cuốn hồi ký bằng cách chia sẻ sự xuất hiện của bạn trong tình huống này. Giả sử khi bạn viết về một tai nạn, hãy cho người đọc biết bạn đã thay đổi như thế nào bởi trải nghiệm đó, hoặc cách bạn sống sót và chữa lành sau chuyến đi đến bệnh viện.

Cách viết hồi ký 3: Bắt đầu và kết thúc cuốn hồi ký với một chủ đề xuyên suốt toàn bộ câu chuyện. Nếu câu chuyện của bạn bắt đầu với một sự vật, một hiện tượng, hoặc một biểu tượng ảnh hưởng lớn đến cuộc đời bạn, chi phối và lặp lại thấp thoáng đâu đó trong các câu chuyện sau đó. Như vậy, sẽ rất dễ dàng để bạn có một kết thúc ấn tượng với cùng một hình ảnh biểu tượng đó. 

Cách viết hồi ký 4: Viết phần cuối của hồi ký trước khi bạn bắt đầu toàn bộ dự án. Sau khi dành quá nhiều thời gian để làm việc cho một dự án này, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để suy nghĩ việc kết thúc cuốn hồi ký mà không khiến độc giả cảm thấy hụt hẫng. Điều này có thể tránh được nếu bạn có một bản thảo sơ bộ về kết thúc, cũng như luôn trong tâm thế sẵn sàng khi bạn đi đến bước đó.

Cách viết hồi ký 5: Hãy kết thúc hồi ký của bạn với sự trung thực và rõ ràng. Bạn có thể muốn để lại cho độc giả sự lạc quan và bài học kinh nghiệm, nhưng thực tế là, một cuốn hồi ký giàu giá trị, phản ánh đúng bản chất con người bạn khi bạn trung thực một cách trần trụi và thể hiện tất cả những sai lầm, những góc tối trong bạn. Nếu bạn đã bỏ mặc cha mình sau cuộc hội ngộ, hoặc bạn không bao giờ gọi cho anh chàng có số bạn nhận được khi bạn cảm thấy dũng cảm, bạn nên cho người đọc biết sự thật này. Hãy nói sự thật và để người đọc có thể quyết định họ cảm thấy thế nào về nó. Vì lúc đó, họ đang sống trong câu chuyện cùng với bạn.

Viết một cuốn hồi ký bao nhiêu trang là hợp lý

Việc kết thúc một cuốn hồi ký sẽ không nên dựa vào số trang bạn đã viết được, mà nó sẽ kết thúc khi bạn đã giúp độc giả hoàn thành trải nghiệm sống từ chính cảm nhận, triết lý của bạn trong đời. Tuy vậy, nếu đây là lần đầu bạn viết một cuốn hồi ký và muốn có một khuôn mẫu để bám vào, bạn cũng có thể tham khảo lời khuyên dưới đây.

Theo chiều dài, một cuốn hồi ký phổ biến dao động khá nhiều từ khoảng 60.000 từ đến 120.000 hoặc nhiều hơn. Nếu bạn là một tác giả mới, tôi khuyên bạn nên viết ngắn hơn, có lẽ khoảng 75.000 từ trở xuống. 

Sẽ không có một độ dài cụ thể cho cuốn hồi ký của chính bạn, nó phụ thuộc vào sự đa dạng trong trải nghiệm của bạn và những mong muốn, giá trị niềm tin, thái độ sống và bài học kinh nghiệm bạn muốn gửi gắm qua cuốn sách của mình. Một cuốn hồi ký dài đến 120.000 từ nhưng chưa đủ lột tả được câu chuyện, chân dung cuộc sống của bạn, đó vẫn là một cuốn hồi ký thất bại.

 Tham khảo từ:

https://penandthepad.com/end-memoir-2317501.html

Leave a Reply