Giật tít hút hồn, viết tiêu đề hay, đốn tim độc giả

Đối với một bài viết PR thời nay, để 'đốn tim' độc giả là một điều cực kỳ khó, khi người đọc ngày càng có nhiều sự lựa chọn.

Trong bài viết này, mình chỉ chia sẻ với các bạn tư duy về giật tít, để các bạn có thể áp dụng trong bất cứ ngành nghề và đối tượng khách hàng nào. Còn cách thức hay các tips để giật tít ấn tượng, câu like câu view thế nào thì đã có nhiều bậc tiền bối đi trước chia sẻ, mình sẽ đính kèm file phía dưới cho bạn nào muốn tham khảo thêm.

Cá nhân mình thì thấy những cách đó là sự đúc kết cả quá trình làm content lâu năm của các anh chị đi trước. Nên nếu các bạn chỉ áp dụng nó một cách máy móc sẽ rất khó để ra được một bài viết “chất” mang thương hiệu của mình. Và nó cũng khá khó nhớ nếu chúng ta không hiểu mà chỉ học thuộc lòng như “Hằng đẳng thức đáng nhớ” xa xưa kia.

Hay hay không hay nói một lời?

Làm sao để đánh giá một title là hay hay không? Nhiều bạn vẫn còn mắc sai lầm cơ bản này: cứ thấy title nào dùng từ đao to búa lớn, có chất thơ hay có tương phản đối xứng thì phán ngay đó là title “triệu view”, rồi bắt đầu đi theo lối mòn đó cho tất cả các bài viết trên các kênh khác nhau và các đối tượng khác nhau.

Trước khi giật tít, hãy dành ra 5 phút quay trở lại mục đích, mục tiêu và đối tượng tiếp cận. Một title hay không cần phải là title thật “kêu”, thu hút triệu người đọc mà thiệt ra “time on site” lại thấp lè tè, mà nó cần đáp ứng được đúng mục tiêu viết bài, tiếp cận đúng được đối tượng khác hàng.

Muốn như vậy, trước khi giật tít, bạn phải hiểu insight khách hàng, từ đó chọn angle phù hợp, mới bắt đầu sắp xếp các nội dung cần truyền thông theo góc nhìn đó và “wording” nó lại thành một title ấn tượng.

content chuẩn brand, giật tít hấp dẫn, giật tít,

Lấy ví dụ đơn giản nhất này: client giao cho bạn viết về buổi ra mắt của thương hiệu quần áo nổi tiếng ABC “Made in Vietnam”.

Mục đích bài viết là thông báo cho khách hàng mục tiêu biết cho thương hiệu này ra đời, giá cả phải chăng và chất lượng. Đối tượng là giới trẻ Việt Nam trong độ tuổi từ 18-28 ở Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh thành phố lớn, có cá tính và thích khẳng định bản thân.

Đại khái là bỏ qua công đoạn lấy brief để hiểu insight nhé. Trong bài này, mình mặc định luôn insight khách hàng là muốn tìm dòng thời trang đẹp, hợp với cá tính, “giá rẻ” phù hợp với thu nhập giới trẻ nhưng không bị đánh giá là “thương hiệu rẻ tiền” khi nhìn vào, mà phải khiến cho các cô cậu tự tin diện đồ khoe cá tính.

Angle: với giới trẻ, họ rất quan trọng đánh giá của đối phương về bản thân, đặc biệt là các thần tượng hay người mình thích. Thôi bỏ qua ngân sách hữu hạn không có tiền thuê KOLs, mình cho thần tượng ở đây là người mình thích đi.

Như vậy, angle nên lựa chọn ở đây sẽ là “Người ấy đánh giá về mình như thế nào qua thời trang ABC”. Đây chỉ là một angle nhé, ngoài ra có thể chọn angle là bạn bè: “Chọn gu thời trang riêng qua ABC cho nhóm bạn cấp 3 để khoe sự thân thiết” hoặc thậm chí chọn angle là bản thân mình: “Thanh xuân không hối tiếc với ABC, tương lai còn có câu chuyện để kể”,v.v...

Như vậy, từ khóa cần có trong tiêu đề có thể sẽ là: thương hiệu ABC, ra mắt, cá tính, trẻ trung. Nên ưu tiên các từ khóa SEO (nếu kết hợp được, vì khi bạn viết bài PR là phải booking mất tiền. Đằng nào cũng tốn tiền thì nên suy nghĩ dài hơi cho chiến lược truyền thông của mình, hoặc đề xuất lại cho khách hàng để không lãng phí tài nguyên.)

Nếu không có thì ưu tiên từ khóa theo trend (là trend đối với đối tượng đó thôi nhé, và không nên quá lạm dụng dễ khiến title bị cũ giữa hàng ngàn title bắt trend khác) để tăng khả năng tìm thấy bài viết khi đối tượng tìm kiếm.

Bắt tay vào xào nấu để ra title ấn tượng thôi.

Đã có insight, angle, từ khóa, trend, đã giăng sẵn thiên la địa võng để khách hàng tự chui đầu vào rồi, vấn đề còn lại là khả năng liên kết, sắp xếp các ý để ra được một tiêu đề hút hồn độc giả.

Cái này thì cần có kinh nghiệm và sự tinh tế, cũng như độ thẩm thấu của người viết với sản phẩm và khách hàng. Các bạn có thể luyện tập, dành ra 5 phút lên thử cái tiêu đề trước khi nhìn vào những gợi ý về tiêu đề bên dưới của mình.

(5 - 4 - 3 - 2 - 1 - Hết giờ rồi :))

Mình không dám nói đây là những tiêu đề hay, nó thiên về cảm tính nhiều, nhưng ít nhất là nó đúng và đạt hiệu quả nhất định:

1. Đây là lý do nhiều bạn trẻ lựa chọn mặc ABC để “tỏ tình” với người ấy

2. Bài phỏng vấn ngắn về các cậu trai nghĩ gì khi bạn gái mình mặc đồ ABC

3. “Thật không ngờ là cậu ấy đã đốn tim tôi bằng chiếc váy ABC trong ngày sinh nhật” - Tâm sự của cô gái tuổi 20

4. …..

Tất nhiên, đây chỉ là những bài PR đơn giản nhất với đối tượng dễ tiếp cận nhất. Quá trình viết bài sẽ phức tạp hơn rất nhiều với những đối tượng cao cấp hơn hay dòng sản phẩm “cứng”, đòi hỏi nhiều thời gian tìm insight hơn. Cách tiếp cận bắt trend, giật tít với đối tượng này cũng phải đúng trọng tâm và “đúng cách”.

Ngoài ra, title còn tùy thuộc vào yêu cầu, quy cách của mỗi báo khác nhau như số lượng chữ, văn phong báo, v.v.. Cái này chuyên sâu quá phải đi vào từng case cụ thể mới biết được.

Chung quy lại, chỉ cần bạn nắm vững được các yếu tố cơ bản như trên, thực hành viết đều đặn song song đó chịu khó đọc báo mỗi ngày, phân tích từ case của nó sẽ tự đúc rút những kinh nghiệm thú vị cho chính mình.

Như đã hứa, bí kíp giật tít của các bậc tiền bối nằm dưới đây nhé, các bạn chịu khó download về xem tại đây.

Leave a Reply