Em có làm content marketing được không?

Content marketing ra đời theo nhu cầu của thời đại, nên hiển nhiên nó chưa được cập nhật kịp thời trong nhiều trường đại học của cả nước. Cái đó là bối cảnh chung, tạm chấp nhận.

Chính vì vậy, ngành này mở ra cơ hội cho rất nhiều bạn trẻ ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau: từ ngành ngôn ngữ học cho đến kinh tế, dính một tí đến “content” hoặc “marketing” là có thể thử sức apply vào content marketing.

Mình có cơ hội phỏng vấn nhiều bạn trẻ muốn làm thử trong ngành và có thể tạm kết luận những đặc điểm dễ nhận diện giữa các bạn xuất thân từ khối kinh tế và các bạn xuất thân từ khối xã hội. Nói như thế không phải mang tính chất phân biệt, mà nó cũng chỉ là mẫu số chung, không đại diện cho tất cả. Những điều mình chia sẻ ở đây để giúp các bạn trẻ định hướng tốt hơn và tự bổ sung, cải thiện bản thân mình theo mục tiêu nghề nghiệp đã chọn.

Các bạn khối nhân văn thường là những người kể chuyện giỏi. Nếu như đã có một dàn bài cụ thể và thông điệp rõ ràng, các bạn có thể hoàn thành nó khá tốt. Tuy nhiên, điểm yếu là các bạn thường bị cảm xúc chi phối, sa đà vào câu chữ mà quên mất đi mục đích khi viết bài. Vì vậy, những phần dẫn dắt đề thường viết tốt, nhưng khi muốn đưa thương hiệu hay sản phẩm vào lại bị thô kệch và hời hợt, không gãi đúng được “chỗ ngứa” của khách hàng và cuối cùng là không đạt được mục đích.

Lý do này xuất phát từ sự thiếu hụt tư duy về marketing. Do đó, khi viết một bài viết, bạn không hình dung được bố cục bài viết chẻ theo tỷ trọng thế nào, vì sao phải nói cái này để dẫn đến cái kia. Những điều này các bạn kinh tế lại làm khá tốt. Một bài viết của các bạn kinh tế thường rất rõ ràng, logic, những nội dung đều được đưa vô có ý đồ và kết nối với nhau để ra được mục đích cuối cùng.

Tuy vậy, điểm yếu của các bạn kinh tế có lẽ là sự “thiếu thốn” từ ngữ diễn đạt, nên câu văn thường không “sang” như nhân văn. Có thể nói, hai bạn là sự bù trừ hoàn hảo, nếu kết hợp với nhau thường sẽ ăn ý, nhưng nếu người nào cũng muốn dùng quan điểm của mình để lấn át đối phương thì sẽ là những mâu thuẫn không có hồi kết.

Làm content cần có sự khác biệt, đừng để bị "đồng hoá" với những nội dung nhạt nhoà, không có dấu ấn.

Nói là nói vậy thôi, chứ mình thấy ngành nào các bạn cũng có thể làm content marketing được. Quan trọng là bạn có đủ đam mê để theo đuổi hay không? Vì ngành này đòi hỏi bạn phải liên tục trau dồi kiến thức và cập nhật thông tin, nói cách khác là không ngừng học hỏi. Ngành này không có chỗ dành cho những bạn lười hay những bạn luôn tự tin thái quá vào năng lực sáng tạo và trí thông minh của mình. Sự sáng tạo nếu không gắn liền với thực tiễn sẽ là sự ngớ ngẩn. Mình thường chia sẻ với các bạn trẻ 3 tố chất quan trọng nhất của một người content giỏi:

  1. Hiểu mình đang viết cho cái gì: Tức là hiểu về sản phẩm, thương hiệu, mọi ngóc ngách bên trong bên ngoài, chiều rộng chiều sâu, cái nhìn thấy được và cả những cái không nhìn thấy được. Đến khi bạn có thể phân tích, nhận diện và phân biệt nó với từng chủ thể khác trong cùng một hạng mục sản phẩm, cùng một màu sắc thương hiệu, đó mới là lúc bạn có thể viết được content cho chính sản phẩm/ thương hiệu đó.
  2. Hiểu mình cần truyền đạt nó như thế nào: chính là những kỹ năng chuyên môn bạn được đào tạo và áp dụng để biến lý thuyết hàn lâm thành kinh nghiệm thực tiễn. Đó là lúc bạn phân biệt được với những điều kiện này sẽ phải đi theo cách như thế nào để tiếp cận được đối tượng một cách hiệu quả nhất.
  3. Hiểu mình đang tiếp cận đối tượng nào: chính là kỹ năng sống của bạn, kiến thức xã hội của bạn đối với thế giới quan bên ngoài. Bạn phải hiểu được đối tượng đó như bạn hiểu chính bản thân mình, thì bạn mới thuyết phục người ta xem sản phẩm, thương hiệu mà bạn đang cố gắng truyền đạt đến như một người bạn, một thứ không thể thiếu trong cuộc đời họ. Những kiến thức này không phải muốn là có được, nó là sự trải nghiệm qua thời gian mà con đường nhanh nhất chính là sách báo, phim truyện, thời sự hàng ngày v.v…

Vậy nên, bạn nào còn băn khoăn hỏi mình: Em có làm content được không? Thì trước hết nên tự hỏi mình: Em có thể tự học suốt đời và xem nó như một thói quen không thể thiếu được không?

Leave a Reply