DÀNH CHO DÂN VIẾT BÀI PR: KẾT HỢP TỬ HUYỆT CẢM XÚC VÀ THÁP NHU CẦU CỦA MASLOW

"Tử huyệt cảm xúc" là cuốn sách là cẩm nang dành cho dân sales và marketing, đặc biệt với những bạn chuyên viết bài PR hay làm content marketing theo kiểu chuẩn "brand".

Đây là một trong những cuốn sách về tâm lý học mà mình khá tâm đắc, vì nó ứng dụng được trong công việc và giúp chúng ta có cái nhìn cởi mở hơn với mọi người. Đọc cuốn sách này tìm insight khách hàng khá tốt, nói chung là vận dụng linh hoạt được từ 4P đến 7P của marketing.
Sách đọc đã lâu nhưng quyết tâm review lại , cũng có cái hay vì nhìn được rộng hơn và kết nối được với những kiến thức trước đó.

Khi bản thân mình soạn giáo trình về content cho bản thân, để hệ thống lại kiến thức, mình đã đưa kiến thức căn bản của cuốn sách này vào, và link nó với tháp nhu cầu Maslow. Có sự khác nhau và giống nhau giữa 2 loại hình này, nhưng nếu kết hợp lại sẽ rất hay. 

Như tiêu đề, Tử huyệt cảm xúc là cuốn sách nói về tử huyệt, về điểm yếu của con người. Tùy vào tính cách, hoàn cảnh xã hội và tuổi đời, mỗi người sẽ có 1 tử huyệt khác nhau: Tiền tài, danh vọng, sức khỏe và tình yêu.

Nội dung chính của cuốn sách là giúp ta nhận biết được tử huyệt của mỗi loại người, từ đó đưa ra cách ứng xử phù hợp để giúp mình đạt được mục đích cuối cùng. Sách khá dễ đọc, có nhiều ví dụ minh họa, quan trọng là làm sao nhớ và hiểu để thực hành nó cho nhuần nhuyễn thôi 

4 tử huyệt của con người


Tử huyệt bản thân: Người vị kỷ - Là người coi trọng bản thân mình hơn bất kỳ điều gì. Nói vậy chứ đây là tử huyệt khó nhận biết nhất vì nó là một phạm trù khá rộng và bao hàm cả những tử huyệt còn lại. Dễ thấy nhất ở con người này, là người thích tận hưởng cuộc sống, ham sống sợ chết, thích ca hát vui chời cùng bạn bè, coi trọng trải nghiệm hơn bất kỳ điều gì.

Tử huyệt tiền bạc: Người vị lợi - Mọi cuộc thương lượng đều trở nên dễ dàng hơn khi có tiền. Người này có thể làm những công việc nguy hiểm, hoặc phải xa gia đình người yêu miễn là có mức lương cao và xứng đáng với những gì người đó phải bỏ ra. Bạn cũng có thể thấy ở những người khá tiết kiệm, ít khi nào dám chi một khoản tiền lớn để tận hưởng cuộc sống cho thú vui du lịch, shopping, v.v...

Tử huyệt tình yêu: Cái này chắc dễ thấy nhất Đây là những người bị chi phối mạnh khi gặp gỡ, nói chuyện với người khác giới, đặc biệt là người đẹp. Họ sẵn sàng không tiếc tiền để mua cho người ấy món quà đẹp nhất nếu có thể làm hài lòng người ấy. Hoặc động cơ đi vào một công ty cũng để thỏa mãn mong ước về tình yêu, nhiều hơn là sự thỏa mãn về tiền bạc hay sự thăng tiến. Những câu nói: “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” hoặc sử dụng “Mỹ nhân kế” để khiến đối thủ suy yếu chính là nói đến tử huyệt này.

Tử huyệt danh tiếng: Người vị danh - Là người thích được khen thưởng, tung hô ở chốn đông người, thích làm trung tâm của vũ trụ. Họ có thể từ bỏ những công việc lương cao, từ bỏ thời gian tận hưởng cuộc sống và tình yêu của mình để làm những công việc có thể truyền cảm hứng đến người khác, được nhiều người tôn trọng, vị nể.

Tùy mỗi giai đoạn trong đời mà mỗi người bị chi phối mạnh bởi những tử huyệt khác nhau. Vì sự quan tâm của mỗi người là khác nhau, nên chúng ta mới khó thông cảm, chia sẻ được cho nhau những điều trong cuộc sống. Có những vợ chồng tưởng như rất hiểu nhau, cùng nhau trải qua sóng gió, nhưng đến khi bình yên, giàu có lại chẳng ở được bên nhau, cũng là lẽ đó.

Nếu không nhận ra và chuyển biến kịp thời cho phù hợp, mọi thứ sẽ đổ vỡ. Ứng vào doanh nghiệp, nếu không hiểu insight khách hàng, sớm muộn rồi cũng bị đối thủ qua mặt. Đọc sách là sự chiêm nghiệm về đời, đọc thì hiểu đó, nhưng để vận dụng được, chắc mình còn phải trải qua thêm mấy mùa Xuân nữa

Sự tương đồng với tháp nhu cầu Maslow

Quay lại cái tháp Maslow, cái tháp tương ứng với 5 nhu cầu cơ bản của con người từ cái thiết yếu nhất đến cái tinh hoa nhất:
Tầng thứ nhất: Các nhu cầu về căn bản nhất thuộc "thể lý" (physiological) - thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, tình dục, bài tiết, thở, nghỉ ngơi.
Tầng thứ hai: Nhu cầu an toàn (safety) - cần có cảm giác yên tâm về an toàn thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo.
Tầng thứ ba: Nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc (love/belonging) - muốn được trong một nhóm cộng đồng nào đó, muốn có gia đình yên ấm, bạn bè thân hữu tin cậy.
Tầng thứ tư: Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) - cần có cảm giác được tôn trọng, kính mến, được tin tưởng.
Tầng thứ năm: Nhu cầu về tự thể hiện bản thân cường độ cao (self - actualization) - muốn sáng tạo, được thể hiện khả năng, thể hiện bản thân, trình diễn mình, có được và được công nhận là thành đạt.
(Copy từ Wiki)


5 Tầng trên cũng tương ứng với các tử huyệt về bản thân, tiền bạc, tình yêu và danh tiếng. Nhưng khác ở chỗ, với Maslow đó là sự chuyển hóa về nhu cầu có trình tự, theo từng giai đoạn cuộc sống của con người. Với Roy Garn, đó thuộc về bản tính con người, môi trường người đó lớn lên và hoàn cảnh cụ thể khi phân tích. Mình thì thấy cả hai đều có lý và rất hiệu quả khi viết bài PR.

Cái của Maslow chính là kết quả, là mẫu số chung đúc rút từ thực tế, không phản ánh cho tất cả loại người. Phần của Roy Garn giúp chúng ta phân tích để cho ra được kết quả đó, do vậy có thể đưa vào để vận dụng cho từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, khi vận dụng, nếu dùng công thức Maslow để phân tích dữ liệu, loại bỏ ban đầu, sau đó ứng dụng Tử huyệt cảm xúc để xác định và ra kết luận, sẽ nhanh hơn là vận dụng Tử huyệt cảm xúc ngay từ ban đầu.

Huong Gnouh

Leave a Reply