CHÚNG TA ĐƯỢC DẠY LÀM CỪU NHƯ THẾ NÀO? NHÌN TỪ SÁCH CHIẾN TRANH TIỀN TỆ

Lâu rồi mới đọc được cuốn sách khiến mình tâm đắc như zị. Dạo này có hứng thú đặc biệt với các thể loại sách về tài chính.

Đặc thù của nghề coppywriter buộc mình phải liên tục nâng cấp bản thân không chỉ về kỹ năng chuyên môn, mà còn là kinh nghiệm sống và tư duy thời cuộc.

Đặc biệt khi các đối tượng mình muốn truyền thông đến trong quá trình làm nghề đa phần đều thuộc vào giới tinh hoa của xã hội. Không ngạc nhiên khi cuốn sách này nằm trong danh sách ưu tiên số 1 để mở mang tâm trí về cuộc sống thực tại.

Overview: Sách khá dày, phần đầu trình bày theo dòng lịch sử, nói về 1 dòng họ làm chủ quyền lực về tài chính cả khu vực Châu u từ thời kỳ Napoleon. Càng về sau, những giao dịch về tiền tệ, cho vay, thế chấp và cả những thủ đoạn lũng đoạn tài chính của các quốc gia càng được tiến hóa một cách tinh vi và bài bản hơn.

Đến những khái niệm về bong bóng tài chính, những mục đích thực sự của chiến tranh và ai là kẻ đã giựt dây đằng sau những tiếng pháo nổ trong suốt chiều dài lịch sử Thế giới, tiền đã được tạo ra như thế nào. Cuốn sách là góc nhìn về những nhân vật lịch sử có ảnh hưởng đến vòng xoáy tiền tệ Thế giới, đa phần là các đời tổng thống Mỹ.

Đọc mà thấy tác giả tài quá, xâu chuỗi được tất thảy các sự việc và nghiên cứu ra được những vấn đề, những con số thuộc dạng bí mật quốc gia và bóc trần những sự thật của tảng băng chìm, điều mà tất cả chúng ta đều bị che mắt suốt hàng trăm năm qua.

Những điều tâm đắc:

Tiền và tin: từ thế kỷ trước, con người đã biết sử dụng thông tin để tạo ra giá trị. Xét một cách khách quan, tiền tệ chính là tài sản của niềm tin, thứ niềm tin bị biến động theo xu thế thời cuộc. Những ai nắm được thông tin mật, người đó có cả Thế giới. Dòng họ Rót Chiu (tên mình đặt) đã trở thành dòng họ kiểm soát cả Thế giới trong mấy trăm năm qua, vì họ nắm được trong tay những thông tin mật kiểm soát tiền tệ Thế giới, và họ cũng là người tạo ra thông tin. → Lúc này mới thấy sức mạnh của PR và truyền thông ghê gúm thiệt 😂😂

Chúng ta đều là những con cừu: hồi nhỏ Gnouh luôn thắc mắc tại sao lại có lạm phát. Vào đại học rồi, Gnouh được dạy lạm phát là một trong những giải pháp kích thích nền kinh tế phát triển, làm tiền mất giá để tăng cường xuất khẩu (nghe cũng có lý nhưng tiền mất giá như vậy thì có thực sự là kinh tế phát triển???)

Đến khi đọc sách, Gnouh mới hiểu rằng lạm phát là một công cụ hoàn hảo để các nhà tài phiệt Thế giới lấy tài sản của tất cả chúng ta. Chúng ta lao động miệt mài để cuối tháng nhận được đồng lương mà giá trị của nó đã không còn tương xứng ở thời điểm mà chúng ta làm ra nó. Đó là lý do vì sao mà khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, và chúng ta đều là những con cừu bị các ngân hàng xén lông tới tận cùng 🤣🤣

Đòn bẩy là con dao 2 lưỡi: Cũng là hồi nhỏ, Gnouh thắc mắc vì sao các nước lại giàu có và tốt bụng thế, cho Việt Nam tiền để phát triển đất nước. Đến khi vào đại học, mình hiểu rằng các nguồn vốn ODA, các quỹ hỗ trợ a, b, c là một cuộc chơi Win - Win khi họ ràng buộc mình sử dụng các công nghệ, nhân sự nước họ (nghe cũng có lý nhưng không thuyết phục lắm vì còn những khoản viện trợ không hoàn lại thì sao?, và vì sao họ không dùng tiền để phát triển cho chính nước họ mà lại dư thừa tiền đem qua nước mình).

Đọc sách này mới hiểu, bên cạnh những thỏa thuận và nhiệm vụ chính trị, các nhà tài phiệt ngân hàng - núp bóng chính phủ các nước hoặc các tổ chức, quỹ có cái tên mĩ miều khác đang “Thả con tép, bắt con tôm” - Cho Việt Nam ăn ngập mồm, cho các chính khách hưởng hương hoa để quen với mật ngọt, ảo tưởng một nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ nhưng thực chất chỉ là đang căng phồng và rỗng tuếch.

Chờ đến khi bóng căng để họ chích nổ, vớt lại tài sản với giá rẻ bèo và khống chế nền kinh tế quốc gia sau đó. Thái Lan, Nhật Bản và rất nhiều cái tên ở Châu u chính là những minh chứng lịch sử rõ nét cho “bổn cũ soạn lại” này.

Tiền là gì? Tiền là vỏ sò, là hàng hóa, là vàng bạc đồng cho tới tờ giấy lộn. Trên thực tế, tiền là giá trị của niềm tin, chỉ cần xây dựng được niềm tin giữa một cộng đồng người với nhau, tiền có thể là bất cứ thứ gì.

Lợi dụng lòng tin đó, các nhà tài phiệt mang dáng dấp của những trùm mafia đỉnh cao đã tẩy não con người về khái niệm tiền tệ, đẩy tiền tốt ra khỏi vòng lưu thông để bơm căng tiền xấu vào, hòng âm mưu thao túng thị trường, từ đó tự in tiền vào túi của mình.

Đọc sâu thì sẽ hiểu vì sao mà vàng bị loại ra khỏi cuộc chơi tài chính, và cái cách ngân hàng xây dựng nên cho mình những trò chơi mới thông qua MBS, CDO, CDS đã khiến tài chính Thế giới rúng động trong 2008 như thế nào. Trò chơi mà chúng ta ngay từ đầu đã được ấn định là kẻ thất bại cuối cùng 🙃🙃

Lối thoát nào cho những con cừu: Giá trị của tiền không phải là một hằng số bất biến, nên những ai giữ tiền mà không để nó hoạt động thì cứ xác định là mình đang nhìn tiền trở thành đống giấy vụn theo từng ngày.

Trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo, tác giả có nói người nghèo luôn mặc định đầu tư là nguy hiểm, nhưng họ không biết rằng giữ tiền còn nguy hiểm hơn. Vì vậy, lối thoát là không có lối thoát, mỗi người phải tự tìm cho mình một con đường để neo tiền vào, tự trau dồi cho mình kiến thức và kỹ năng để nhận biết cái bẫy đang giăng ra trong từng thời điểm, học cách sống sót và vượt qua. Phải giữ được tài sản của mình, thì mới lấy được tài sản trong thiên hạ (Cái này là Gnouh nói, không phải sách nói 😃😃)

P/s: Mạn đàm về blockchain và Bitcoin: Nếu những gì tác giả nói là đúng, thì Gnouh nghĩ Bitcoin và những đồng tiền cryptal nói chung cũng sẽ chịu chung số phận như vàng và bạc thôi. Kể từ khi bicoin được gán vào các hợp đồng tương lai, nó đã không còn là đồng tiền “tự nhiên” có sự bảo chứng của niềm tin nữa rồi.

Nhưng nếu hỏi blockchain có phát triển không, thì Gnouh vẫn tin nó phát triển. Cho đến giai đoạn mà chúng ta đã mất niềm tin vào chính trị, vào ngân hàng và các tổ chức tài chính trung gian, thì blockchain chính là lối thoát, hay đúng hơn là cuộc cách mạng để lật đổ những tư duy cũ kỹ về hình thái thống trị con người. Đến lúc đó, văn minh mới thực sự tồn tại 😜😜😜

Leave a Reply