CÁCH VIẾT HỒI KÝ THEO CẤU TRÚC KỂ CÂU CHUYỆN ANH HÙNG

Khi thực hiện dịch vụ viết hồi ký cho các khách hàng của mình, tôi sử dụng dàn ý “Cuộc phiêu lưu của anh hùng” như một cách để cấu trúc câu chuyện một cách hợp lý và có sự lôi cuốn. 

Tất nhiên, mỗi người đều có những trải nghiệm độc nhất trong câu chuyện của họ. Việc sử dụng lối kể chuyện trên như một cách hướng dẫn kể chuyện cơ bản. Cuộc hành trình của người anh hùng là cấu trúc câu chuyện kinh điển của những cuộc phiêu lưu vĩ đại, bao gồm Homer’s The Iliad, Virgil’s The Aeneid, Tolkien’s The Lord of the Rings and Baum’s The Wizard of Oz.

Việc làm theo công thức cho một cuộc hành trình anh hùng, được xem là cách viết cuốn hồi ký của bạn trở nên mạch lạc

Nhiều cuốn hồi ký đương đại cũng kể về một hành trình anh hùng, bao gồm Eat, Pray, Love by Elizabeth Gilbert và Dreams of My Father của Barack Obama.

Nó cũng là một vòng cung câu chuyện song song với cuộc sống của nhiều người vĩ đại, như Mahatma Gandhi, Mẹ Theresa và Rosa park.

Một điều chắc chắn là, câu chuyện cuộc đời của bạn sẽ không giống bất cứ điều gì như những người này. Kể cả như vậy, nó vẫn là một điều tốt. Việc làm theo công thức cho một cuộc hành trình anh hùng, được xem là cách viết cuốn hồi ký của bạn trở nên mạch lạc, dựa vào một cấu trúc dễ hình dung để làm việc.

Các giai đoạn của Hành trình anh hùng

Các giai đoạn của Hành trình anh hùng:

Vô tội> Kêu gọi hành động> Hành trình> Đỉnh điểm của thử thách> Vua / Nữ hoàng

Giai đoạn 1: Vô tội

Trong giai đoạn này, anh hùng hoặc nữ anh hùng sống trong một thế giới cân bằng. Mọi thứ đều quen thuộc và được biết đến.

Các giai đoạn của Hành trình anh hùng: Vô tội> Kêu gọi hành động> Hành trình> Đỉnh điểm của thử thách> Vua / Nữ hoàng

Giai đoạn 2: Kêu gọi hành động

Sau đó, một cuộc khủng hoảng xảy ra làm đảo lộn thế giới anh hùng hoặc nữ anh hùng. Có lẽ ai đó chết, một kẻ thù xuất hiện hoặc một thách thức sức khỏe xảy ra. Điều này tạo ra lời kêu gọi hành động, khởi động nhân vật trên một hành trình hoặc nhiệm vụ. Các anh hùng hoặc nữ anh hùng rời khỏi thế giới quen thuộc để tìm kiếm công lý, hòa bình, câu trả lời, kho báu hoặc thuốc tiên của cuộc sống.

Giai đoạn 3: Hành trình

Cuộc hành trình là cuộc phiêu lưu của chính nó. Trên đường đi, anh hùng hoặc nữ anh hùng gặp chướng ngại vật và kẻ thù, có thể là kẻ thù bên ngoài, đe dọa các tình huống hoặc ma quỷ bên trong. Nhân vật cũng tìm thấy các công cụ và bạn bè, bao gồm hướng dẫn, pháp sư, bùa và quà tặng. Xuyên suốt hành trình, nhân vật chính cần khắc phục điểm yếu của mình, đồng thời khám phá điểm mạnh bên trong.

Giải đoạn 4: Đỉnh điểm của thử thách

Ở cao trào, anh hùng hoặc nữ anh hùng phải đối mặt với trận chiến cuối cùng hoặc thử thách cuối cùng. Nhân vật phải áp dụng tất cả những bài học kinh nghiệm trong suốt hành trình, để đánh bại kẻ thù và giành lấy ngai vàng.

Giai đoạn 5: Vua/ Nữ hoàng

Lúc này, nhân vật trở thành vua hoặc nữ hoàng. Nhà vua hoặc nữ hoàng đã giành được quyền dạy cho người khác và chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong suốt hành trình. Vương quốc trở thành thế giới cân bằng mới, nơi nhà vua hoặc nữ hoàng chia sẻ công lý, hòa bình, kho báu và thuốc tiên của cuộc sống.

Cuộc sống của bạn như một hành trình anh hùng

Có thể bạn không nghĩ rằng mình là một anh hùng hay nữ anh hùng. Có thể các sự kiện trong cuộc sống của bạn không phù hợp với công thức này.

Nhưng có lẽ bạn đã ở trên một hành trình anh hùng. Lời kêu gọi hành động có thể là một tai nạn xe hơi, nghèo đói, cái chết của người thân, bệnh tật hoặc thử thách nội tâm. Hành trình của bạn có thể là cuộc tìm kiếm sự giàu có, sức khỏe, thể hiện bản thân, tình yêu, hòa bình hay công lý.

Hành trình của bạn có thể là cuộc tìm kiếm sự giàu có, sức khỏe, thể hiện bản thân, tình yêu, hòa bình hay công lý.

Trên đường đi, bạn có thể cảm thấy bị thách thức bởi niềm tin xã hội, đối thủ cạnh tranh, người thân nghi ngờ hoặc nỗi sợ hãi của chính bạn. Và bạn đã được giáo viên, hướng dẫn và bạn bè giúp đỡ. Khi bạn học được những bài học quý giá và vượt qua những thách thức đó, bạn đã có được sự khôn ngoan và một cách nhìn mới về cuộc sống. Bạn đã trở thành một vị vua hoặc nữ hoàng trong khu vực đó.

Trong cuộc sống, không phải ai cũng chiến thắng trong trận chiến cuối cùng. Một số mất đi sự hoài nghi, oán giận và vô vọng.

Nhưng nếu bạn đã vượt qua những thử thách này, bạn là một anh hùng hoặc nữ anh hùng. Tuy nhiên, , bạn chính là hiện thân của câu chuyện về ánh sáng khỏa lấp bóng tối, hy vọng vượt trên sự tuyệt vọng.

Tại sao hành trình anh hùng là quan trọng

Hành trình anh hùng hay nữ anh hùng của bạn rất quan trọng, bởi vì nó cho phép bạn chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra ý nghĩa trong cuộc sống của bạn. Đó cũng là một cách để truyền cảm hứng cho người khác và để lại di sản của bạn.

Hành trình anh hùng hay nữ anh hùng của bạn rất quan trọng, bởi vì nó cho phép bạn chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.

Tất cả chúng ta đều cần những chuyến đi anh hùng. Từ thời cổ đại, loài người đã cùng ngồi với nhau quanh đốm lửa để chia sẻ về những cuộc phiêu lưu, kinh nghiệm và trí tuệ của họ. Những câu chuyện như vậy cho chúng ta cảm giác về lịch sử, cộng đồng và sự kết nối.

Khi bạn chia sẻ hành trình anh hùng hoặc nữ anh hùng của bạn, bạn truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta để chiến thắng.

Dịch và biên tập từ:

http://www.ghostwriter-needed.com/heros-journey-in-memoirs.html

Leave a Reply