CÁCH VIẾT HỒI KÝ HAY DÀNH CHO NGƯỜI KHÔNG CHUYÊN

Hiện tại, bạn không cần phải là người giỏi văn mới có thể thực hiện được mong ước này. Rất nhiều người đã tìm đến dịch vụ viết hồi ký để phục vụ cho mục đích muốn lưu lại kỷ niệm, hoặc để lại di sản cho con cháu về những giá trị tinh thần không mua được bằng tiền. Mặc dù vậy, bạn cũng nên nắm vững 5 nguyên tắc cơ bản để phối hợp với công ty dịch vụ được bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Xác định từ ban đầu: Cách viết hồi ký không phải viết tự truyện.

Một cuốn tự truyện là câu chuyện của cả một cuộc đời, nhưng một cuốn hồi ký chỉ là một câu chuyện từ cuộc sống đó. Bạn chỉ có thể viết một cuốn tự truyện, nhưng bạn có thể viết vô số cuốn hồi ký. Nó sẽ là một sự khởi đầu hoàn hảo và dễ dàng hơn cho bạn trước khi muốn để lại một di sản lớn hơn cho cuộc đời mình.

Vẽ sơ đồ cuộc sống của bạn

Một số người có cả một câu chuyện đầy sôi nổi để kể. Những người khác cảm thấy khó khăn để xác định ngay lập tức bất cứ điều gì. Tristine Rainer, tác giả của cuốn hồi ký “Your Life as Story”, khuyên bạn nên lập sơ đồ cuộc sống của mình để có được viễn cảnh.

Cách viết hồi ký hay: Vẽ sơ đồ cuộc sống của bạn

Để làm điều này, hãy có một tâm trạng hồi tưởng, tranh thủ sự giúp đỡ của một người bạn hoặc người bạn đời của bạn (rượu cũng có tác dụng tốt trong hoàn cảnh này) và vẽ nên cuộc đời của bạn trong sáu khoảnh khắc quan trọng nhất.
Khi bạn hồi tưởng lại dòng thời gian của cuộc đời, làm điều đó một cách chu đáo và trung thực, thường sẽ có một sự kiện quan trọng nổi bật lên, đặc biệt hấp dẫn và/ hoặc có ý nghĩa trong đời bạn. Cũng đừng lo lắng nếu sau tất cả cách trên, bạn vẫn không tìm ra được nội dung ý nghĩa để viết cuốn hồi ký hay.
Có nhiều cách khác nhau để lập sơ đồ cuộc sống. Bạn cũng có thể chia theo những lựa chọn quan trọng trong đời, những người có ảnh hưởng nhất đến các quyết định của bạn, những xung đột, niềm tin, bài học, thậm chí sai lầm từng xảy ra trong cuộc đời bạn. Bạn cứ thử nghiệm, nghĩ và viết ra cho đến khi bạn tìm thấy một câu chuyện muốn được kể, một trải nghiệm thực sự làm bạn say mê.

Nếu muốn học cách viết hồi ký hay, đừng bắt đầu mọi thứ từ đầu

Đừng kể câu chuyện của bạn theo trình tự thời gian nếu bạn muốn độc giả bỏ rơi cuốn hồi ký của bạn sau khi đọc vài trang đầu. Điều đó quá dễ đoán và ít gây bất ngờ, độc giả thường thích những chi tiết đủ hứng thú để gợi tò mò.

Nếu muốn học cách viết hồi ký hay, đừng bắt đầu mọi thứ từ đầu

Hãy nghĩ về những cuốn sách yêu thích của bạn. Hầu hết chúng đều bắt đầu từ đầu. Thay vào đó họ tán tỉnh bạn bằng hành động tức thời và mưu mô. Một khởi đầu tốt thường là một sự trêu chọc. Nó cung cấp cho độc giả hành động vừa đủ để khơi gợi sự hình dung mà không tiết lộ kết quả. Sau đó, họ sẽ quay lại thời gian bắt đầu theo thời gian thực và bắt đầu lấp đầy các dữ kiện một cách logic, hợp lý.

Hãy sử dụng tất cả các giác quan của bạn để biết cách viết hồi ký hay và đầy sống động

Các nhà văn giỏi nhất là tạo ra những thế giới mới sống động cho độc giả được ký sinh trên đó. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hồi ký mời hành nghề thường tạo ra các bản nháp đầu tiên tương đối bằng phẳng.

Hãy sử dụng tất cả các giác quan của bạn để viết cuốn hồi ký đầy sống động

Để đưa độc giả vào câu chuyện (cũng như chính bạn sống lại trong đó), hãy viết một cách sinh động. Các viết hồi ký này đòi hỏi bạn phải vận dụng hết mọi giác quan để mô phỏng, xây dựng lại hoàn toàn một khoảnh khắc cụ thể trong quá khứ một cách sống động, sắc nét. Bạn có thể tự rèn luyện điều này.

Lần tới khi bạn phải ngồi chờ trong một nhà hàng, văn phòng bác sĩ, hoặc thậm chí khi tham gia giao thông, hãy chú ý đến các điểm tham quan, âm thanh, mùi vị và kết cấu khác nhau. Nó đều ẩn chứa trong đó dáng dấp thể loại đặc tả như cái cách viết hồi ký mà nhà văn vẫn thường làm, cả trong thực tế và trong câu chuyện của họ.

Cách viết hồi ký hay: Viết thật nhiều và luyện cơ tay thật khỏe

Luyện cơ tay để đánh máy liên tục mà không bị mỏi và nó cần tập thể dục để thực hiện tốt. Đặt mục tiêu hàng ngày là viết 200, 500 hoặc thậm chí 1.000 từ. Dành thời gian bình thường, như sáng sớm và chịu trách nhiệm với nó. Đừng quá lo lắng về việc phải làm cho những câu chữ trở nên hoàn hảo.
Chỉ cần tập trung vào việc đưa câu chuyện ra. (Sẽ có nhiều thời gian để đánh bóng sau này.) Trên tất cả, hãy thật thư giãn. Viết hồi ký là loại văn bản dễ nhất để làm tốt, vì bạn đã quá quen thuộc với mọi nhân vật. Bây giờ, bạn chỉ cần nói và trò chuyện với nó, để tạo nên một cuốn hồi ký hấp dẫn, để đời.

Dịch từ bài:

How to Write Your Memoir

Joe Kita

Leave a Reply