3 BÀI HỌC CHO DOANH NGHIỆP KHI TÌM KIẾM CÔNG TY DỊCH VỤ SEO, KHÔNG CHỈ LÀ TỪ KHÓA LÊN TOP

Tìm agency về dịch vụ SEO cũng muôn chuyện oái ăm, đặc biệt với những nhãn hàng đặc thù về kỹ thuật, hoặc sản phẩm mới chưa có nhận thức nhiều trên thị trường. KPI của các công ty dịch vụ SEO này thường là những cam kết về thứ hạng hiện diện: Top 1, top 3 hoặc top 10 trên trang google.

3 câu chuyện dưới đây là thực tế gặp phải rất nhiều khi doanh nghiệp tìm gặp các công ty dịch vụ làm nghề seo.Anh chỉ thuê chúng tôi lên top từ khóa trong thời gian dd/mm/yyyy thôi mà

Doanh nghiệp A thuê agency Z làm dịch vụ SEO từ khóa top trong ngành cho trang website của công ty. Sau một thời gian, công ty đã hoàn thành cam kết đưa các từ khóa lên top google. Tuy nhiên, sau khi kết thúc hợp đồng được 1-2 tháng, các từ khóa SEO bắt đầu rớt hạng liên tục. Mặc dù công ty vẫn có người cập nhật bài viết chứa từ khóa cần SEO, tình hình vẫn không hề cải thiện.

Khi liên hệ lại công ty dịch vụ SEO Z, bạn ấy trả lời rằng: Bên anh chỉ thuê chúng tôi lên top từ khóa trong thời gian này. Chúng tôi đã hoàn thành trách nhiệm và giữ đúng cam kết. Nếu các anh tiếp tục muốn giữ thứ hạng từ khóa, các anh có thể thuê lại chúng tôi đưa từ khóa lên top vào thời gian xyz.

Bài học 1: Cam kết KPI về thứ hạng từ khóa là chưa đủ, cần cam kết về thời gian duy trì từ khóa sau chiến dịch

Từ khóa lên top nhưng lợi nhuận rớt top

Doanh nghiệp A cũng thuê agency Z’ làm dịch vụ SEO từ khóa lên top trong ngành cho trang website của công ty. Sau một thời gian, công ty đã hoàn thành cam kết đưa các từ khóa lên top google và tỷ lệ duy trì từ khóa sau chiến dịch tương đối ổn. Tuy nhiên, doanh số của công ty vẫn không tăng tương ứng. Kết quả là chi phí chạy SEO không đem lại mức tăng trưởng doanh số như kỳ vọng, dẫn đến lợi nhuận thực tế bị giảm đi so với trước. 

Khi phân tích lại những bài viết và danh sách từ khóa của công ty dịch vụ SEO, doanh nghiệp A mới phát hiện ra rằng những từ khóa này có lượng tìm kiếm cao nhưng không nằm trong đối tượng khách hàng mục tiêu mà công ty muốn nhắm đến. Các bài viết do bên công ty dịch vụ SEO phụ trách cũng hướng đến đối tượng muốn tìm hiểu về ngành phục vụ công việc chuyên môn là chính, không nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu thật sự của phía công ty. 

Bài học 2: Trước khi đạt thỏa thuận về cam kết thứ hạng từ khóa, cần chắc rằng từ khóa đó đang nhắm trúng đích đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty.

Từ khóa lên top nhưng thương hiệu thoi thóp

Doanh nghiệp A sau khi đã quá mệt mỏi với 2 agency trước, đã quyết định thuê agency Z’’ làm dịch vụ SEO từ khóa top trong ngành cho trang website của công ty. Sau một thời gian, công ty đã hoàn thành cam kết đưa các từ khóa lên top google và tỷ lệ duy trì từ khóa sau chiến dịch tương đối ổn, nhắm trúng đích khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, doanh số của công ty vẫn không tăng tương ứng, ngược lại còn khiến tỷ lệ chốt deal giảm đáng kể.

 

Khi phân tích lại những bài viết của công ty dịch vụ SEO, doanh nghiệp A mới tá hỏa khi thấy cách dùng ngôn từ trong bài viết có phần ngô nghê, cẩu thả, không phản ánh đúng giá trị và vị thế của thương hiệu công ty. Nhiều bài viết còn thể hiện sai bản chất sản phẩm, khiến khách hàng hiểu lầm và sinh ra thất vọng khi trao đổi trực tiếp. Mặc dù phía doanh nghiệp đã có những buổi đào tạo trước đó về sản phẩm, thậm chí cung cấp tài liệu, nhưng agency Z’’ hầu như không sử dụng các nội dung như bên doanh nghiệp A đưa ra mà chủ yếu lên mạng kiếm thông tin, xào bài hoặc dịch lại nội dung từ trang nước ngoài. Điều này dẫn đến những lầm tưởng sai lầm về sản phẩm, khiến công ty phải mất một thời gian dài mới khôi phục lại được.

Bài học 3: Đừng tin rằng agency sẽ hiểu về sản phẩm và thương hiệu giống như doanh nghiệp. Bên cạnh KPI về thứ hạng từ khóa, doanh nghiệp cần đưa ra những cam kết chung để đảm bảo về mặt giá trị thương hiệu. Không chỉ là content chuẩn SEO, chúng ta còn cần phải có content chuẩn brand.

3 câu chuyện trên chỉ là những trường hợp điển hình trong bối cảnh ngành dịch vụ SEO ngày nay. Trên thực tế, họ đều không vi phạm nguyên tắc kinh doanh và đều thực hiện đúng trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ. Vấn đề nằm ở đạo đức nghề SEO, một công ty làm dịch vụ chân chính cần phải biết đứng trên quan điểm khách hàng để đem đến giá trị thật cho khách hàng, đạt đến hiệu quả cuối cùng.

Đây cũng chính là lý do mà Content chuẩn brand ra đời, mong muốn xây dựng nên những giá trị thật và định hình lại thị trường dịch vụ SEO ngày nay, làm dịch vụ dựa trên sự tử tế. Bởi vì: Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế luôn đúng trong mọi thời đại nào của xã hội.

Huong Gnouh

Leave a Reply