[Góc Review sách hay] - 2 cuốn sách giúp bạn nhận ra mình thật ngớ ngẩn

Đây là hai cuốn sách về tâm lý học mình khá tâm đắc vì cách viết không cầu kỳ, đưa nhiều ví dụ minh họa và có số liệu, dẫn chứng phân tích cụ thể.

Đọc xong 2 cuốn này giúp mình trở nên “cẩn trọng” hơn với bản thân khi đưa ra những quyết định nhất thời. Con người thường cho rằng tính cách và bản ngã là bất biến, nhưng khi hoàn cảnh, môi trường và cảm xúc thay đổi, mọi thứ sẽ không còn đi theo trật tự đã định ra từ trước.

Dưới đây là một số đánh giá về 2 đầu sách theo mình là khá hay và hữu ích cho dân làm content và marketing:

ĐỌC SÁCH "RÀNH MẠCH", NÃO VẪN BỊ CHẬP MẠCH

Review sách "Nghệ thuật tư duy rành mạch."

Thể loại sách này hơi khó "trôi" vì như tiêu đề, nó là sách về tư duy. Nó liệt kê 99 lỗi tư duy cần tránh, có dẫn chứng minh họa cụ thể và không khó hiểu, chỉ khó "nuốt" 😂

sách hay, sách nghệ thuật tư duy rành mạch, nghệ thuật tư duy rành mạch,
Điểm cộng: viết về tư duy nhưng ngôn từ sử dụng khá đơn giản, không đánh đố. Hơn nữa là những

bài học tâm lý thông thường gần gũi trong cuộc sống, nên đọc sách thấy rất thấm trong nhiều cái.

Đặc biệt dân content cũng nên đọc sách này vì cách giật "tít" ở mỗi bài khá hấp dẫn, lỗi tư duy được cô đọng một cách hình ảnh hóa như ca dao, tục ngữ Việt Nam nên cũng dễ đi vào lòng người :v

Những phần tâm đắc:

Vì sao bạn nên đốt cháy những con thuyền (Khi không biết nói không):

Ở đây liệt kê ví dụ của Hạng Vũ khi trong một trận chiến, ông đề nghị đốt hết thuyền để đưa các chiến sĩ vào thế ko còn sự lựa chọn, bắt buộc phải chiến đấu đến cùng hoặc chết. Bài học về ra quyết định, học cách nói không và quyết đoán với sự lựa chọn (Gnouh đang bị kém phần này 😶)

Vì sao bạn thích tiểu thuyết hơn số liệu thống kê (Cá nhân hóa):

Cái này chắc bị lậm nghề nên thấy tâm đắc 😂, đại ý là nếu muốn thuyết phục một ai đó, hãy đưa ra ví dụ cụ thể và gần gũi với họ nhất. Theo Gnouh hiểu, con số thống kê chỉ giúp họ thấy vấn đề đó đúng, còn cá nhân hóa mới giúp họ thấy vấn đề đó liên quan đến họ, cần phải giải quyết (yếu tố quyết định)

Vì sao chiếc thuyền quan trọng hơn tay chèo (Ảo tưởng năng lực):

Nói đơn giản là khi anh thành công (không biết là do may mắn hay năng lực) thì những lời a nói đều đúng và được nâng lên thành bài học, vân vân và mây mây. Thực tế là, yếu tố may mắn (thời cơ, cơ hội, nền tảng sẵn có) chiếm phần lớn quyết định thành công hơn là phụ thuộc vào năng lực, bí quyết của chỉ 1 người.

Còn nhiều những ví dụ hay, mà list ra 3 cái làm màu zị thui. Sách này phù hợp với tất cả mọi người, đọc để bớt ảo tưởng, sống thực tế hơn và đỡ bị lừa, lựa chọn quyết định một cách lý trí hơn

SÁCH PHI LÝ TRÍ – NHỮNG ĐIỀU HIỂN NHIÊN MỘT CÁCH VÔ LÝ

Review sách "Phi lý trí"

Đọc sách này xong, đôi lúc mình hay tự hỏi có những hành động thường quyết định một cách hiển nhiên phải như thế, nhưng khi ngồi phân tích kỹ lại thì thấy nó chẳng logic chút nào. Cuốn sách trình bày nhiều case study thực tế về các vấn đề tâm lý học mà tác giả đã nghiên cứu và khảo sát thực tế trong nhiều năm, đúc kết tính thực tiễn khá cao.

Phi lý trí là một cuốn sách hay, khá phù hợp cho dân sales và marketing, đặc biệt là dân chuyên làm quảng cáo sáng tạo để hiểu thêm về hành vi con người khi ra các quyết định lựa chọn, mua hàng, v.v..

Những phần tâm đắc:

Để đánh giá một thứ, chúng ta so sánh nó với những thứ khác:

Sách có đưa ra ví dụ khá thực tế về cách cua trai. Khi bạn muốn trở thành người thu hút nhất tại một địa điểm nào đó, hãy rủ những người bạn kém thu hút hơn bạn.

Điều này giúp các chàng trai dễ so sánh và đưa bạn vào vòng chung kết, sau khi loại các đối thủ do bạn tự tạo ra cho mình. Trong lĩnh vực marketing cũng có đề cập đến vấn đề này dưới cái tên “Hiệu ứng chim mồi”. Ví dụ khi mình muốn bán một sản phẩm A, hãy đưa ra một sản phẩm mồi A’ với những tính năng kém hấp dẫn hơn và có giá bằng hoặc cao hơn. Điều này sẽ khiến khách hàng đưa ra quyết định nhanh hơn.

Những trải nghiệm của chúng ta bị định hình bởi các kì vọng:

Trong sách là ví dụ về 2 đối thủ Pepsi và Coca. Thí nghiệm cho thấy người tiêu dùng thích vị Pepsi hơn khi được chọn nếm thử, nhưng sẽ chọn thích Coca hơn khi nhìn thấy hình ảnh nhãn hiệu của thương hiệu này.

Ví dụ này cho thấy sự kết nối của thương hiệu trong quá khứ đưa ra những kỳ vọng tương ứng sẽ xảy đến, sự tưởng tượng từ đó ảnh hưởng đến vị giác và tác động đến quyết định lựa chọn của khách hàng.

Giống như chuyện bác sĩ hay dùng giả dược để giúp người bệnh tin rằng liều thuốc này sẽ giúp bệnh nhân khỏi bệnh Trên thực tế, việc khỏi bệnh đó không hề liên quan đến thành phần của thuốc mà chủ yếu nằm ở niềm tin của người bệnh.

Ai cũng có thể dối trá khi có cơ hội:

Khi được tạo điều kiện để dối trả mà chắc chắn không sợ bị ai phát hiện, mọi người thường có xu hướng gian lận một chút, với một tỷ lệ hợp lý ở mức chấp nhận được.

Trong sách có nêu ra những tình huống thực tế khá thú vị: Mọi người sẽ không cho rằng mình đang trộm đồ công ty nếu lấy một cây bút (văn phòng phẩm) có giá trị nhỏ đem về nhà, nhưng sẽ là một vấn đề lớn nếu lấy cùng một số tiền tương đương đó từ công ty. Hoặc, nếu mọi người được cho đọc Kinh thánh, niềm tin về tôn giáo sẽ giúp mọi người nhận thức bản thân và trở nên trung thực hơn.

Còn nhiều kết luận được rút ra khá hay về cuốn sách, giúp chúng ta nhìn lại bản thân và cảnh giác hơn với chính mình sau này khi gặp các tình huống tương tự. Nói chung, theo đánh giá cá nhân của mình, hai cuốn sách trên đều khá hay và dễ đọc, phù hợp cho dân content chúng mình!

Leave a Reply