REVIEW SÁCH HAY: 2 CUỐN SÁCH ĐỂ SỐNG TỰ DO TRONG MỘT XÃ HỘI ĐẦY ÂU LO

Xã hội bây giờ, anh hùng bàn phím thì được “tung hô”, “Lục Vân Tiên” ngoài đời thực thì bị cho là gàn dở, cuộc sống công nghệ đang thay đổi khá nhiều nhân sinh quan của giới trẻ.

Trong mục review sách hay hôm nay, hai cuốn sách dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn xác định những tư duy đúng, loại bỏ những áp lực không cần thiết để sống tự tin, lạc quan theo sự tiến hóa của xã hội.

THIỆN, ÁC VÀ SMARTPHONE: SỐNG ĐẲNG CẤP - TIỆM CẬN VỚI SỰ TỰ DO TRONG TÂM TƯỞNG

Phải nói là cuốn sách này tương đối nặng nề, cả về nội dung thể hiện và phương cách tư duy. Nhưng nhìn chung, mục lục các phần được trình bày khá mạch lạc, dẫn dắt được người đọc đi theo quan điểm của TS từ việc khái quát nguồn gốc cho đến quá trình tiến hóa và kết quả, cuối cùng là giải pháp.

Là một trong những nạn nhân của việc bị làm nhục trên mạng thời công nghệ, dễ hiểu vì sao ông có thể phân tích sâu và dùng lời lẽ sắc sảo đến vậy. Mình quyết định đọc cuốn sách này một phần vì ấn tượng với tiêu đề, một vài câu chữ trong cuốn sách và cách sắp đặt hình ảnh, bố cục của nó, phần vì nó liên quan đến ngành nghề của bản thân. Cảm xúc khi đọc đi từ nhàm chán, nặng nề, ghê sợ, khó chịu, suy ngẫm, xấu hổ rồi buông bỏ. Nó là zị đấy, đọc đến cuối cùng xem ông muốn nói điều gì? Chung quy cũng là triết lý Người với người sống để yêu nhau, tha thứ cho người khác là tha thứ cho chính mình.
Có một điều không thích lắm ở cách nói chuyện của tác giả là cách ông phân tích hành vi trong suy nghĩ của người khác có phần quyết liệt và mạnh mẽ, như một gáo nước lạnh lột tả trần trụi sự thật lạnh lẽo trong bản chất của một con người. Có điều gì đó hơi đáng sợ và xấu hổ, nên không khó hiểu vì sao ông bị nhiều anh hùng bàn phím ném đá nhiều như vậy 😂Họ cũng chỉ đang phòng vệ thôi và kêu gọi đồng minh để có cảm giác an toàn thôi mà, và điều này thực tế không sai

Hum qua mình cũng có một cuộc tranh luận nhỏ với anh bạn trai liên quan đến một bài viết khác của tác giả. Và đứng trên quan điểm của người đã đồng ý với luận điểm của ông, mình cũng thấy rằng đôi khi sự thẳng thừng và phân tích như đúng rồi của ông cũng đã là gây tổn thương cho người khác rồi, trách sao họ không phản ứng lại, chỉ có điều sự phản ứng khi bị tấn công thường mất bình tĩnh và bị cảm xúc chi phối nhiều hơn, dẫn đến sự mất kiểm soát trong thái độ phát ngôn. Nhưng để nhận xét hay đưa ra quan điểm một cách khách quan như ông mong muốn là điều phải học hỏi và rèn luyện trong một thời gian dài, nhất là đối với một dân tộc sống nghĩa tình như Việt Nam 🙂

Túm lại, sách cũng hay, đọc để ngẫm thế gian và điều chỉnh lại hành vi của mình cho đúng mực để không làm tổn thương người khác và chính mình. Bởi vậy nên, với mình: sống đẳng cấp là sống đúng với giá trị của mình, với tư tưởng và quan điểm mà mình tự tôi luyện qua thời gian, không lệch pha hay bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực nào khác, cũng không dùng người khác làm bàn đạp để thấy thỏa mãn cho sự xấu xí của bản thân. Còn thời nào thì cũng vậy, sân si và đố kỵ luôn có cách để "thức thời" theo thời gian, khi con người còn bị nó chi phối.

SÁCH VẠCH RANH GIỚI: HỌC CÁCH XÁC LẬP GIỚI HẠN CHO CHÍNH MÌNH

Nội dung sách như đề tựa, đọc để biết cách vạch ranh giới. Nói thiệt Mình thấy tiêu đề khá kích thích nên quyết định đọc thử, đọc thì thấy cũng khá chán vì giọng văn khá thuyết giáo, có đưa tình huống nhưng lời tường thuật ko được hấp dẫn lắm, lại còn dùng trích đoạn kinh thánh nhiều nữa (với một người vô đạo như mình thì hẳn là khó thẩm thấu rồi). Nhưng tại sao Mình vẫn đọc hết cuốn sách?

Có lẽ đây là cuốn Mình review nhiệt tình nhất ấy, vì thấy kiến thức của nó khá cần thiết cho tất cả mọi người. Bản thân Mình cũng rút ra được nhiều điểm thú vị, nhiều cái mình đã vô tình xâm hại ranh giới người khác, nhiều cái do chính mình ko phân định rõ mà vô tình hại người hại ta và những thái độ tiêu cực cũng từ đó sinh ra. Dù cách viết không mấy hấp dẫn nhưng kiến thức lại mê hoặc Mình phải đọc và ngẫm đến hết sách.

Xác lập lại những giới hạn cho chính mình, nhưng tiêu chuẩn cuộc sống để không cảm thấy bế tắc, khó khăn, khồng gồng gánh hay phải sống giả tạo rồi tự mình làm tổn thương lấy mình. Lý do vì sao mà nhiều người dù rất yêu nhau nhưng vẫn xa nhau, nhiều đứa con dù rất ngoan nhưng vẫn lao vào tù tội, khi họ thiếu hoặc không biết cách đặt giới hạn cho chính mình.

Đọc sách xong thấy mình sáng ra thêm nhiều lắm, thấy biết ơn ba mẹ đã phần nào hiểu và tôn trọng ranh giới của mình. Những ai sắp ra đời, sắp làm bạn đời của người khác, sắp làm cha mẹ của đứa nhỏ nên đọc để làm và giữ hòa thuận các mối quan hệ mà không tự mình rơi vào bế tắc hay thiệt thòi hay đem đến thiệt thòi cho người mình yêu thương 🙂
Những cuốn sách cũng giúp mình xây dựng nhân sinh quan, từ đó có thêm trải nghiệm viết content tử tế, phục vụ khách hàng tốt hơn mỗi ngày.

Huong Gnouh

Leave a Reply